จ่าคลั่งยังไม่น่ากลัวเท่าฝูงคนคลั่ง

533

จ่าแม่น ปืњ ทะลุปรอทคลั่ง ยิงไป เซลฟี่ไป พูดจา ทำหน้าทำตา ราวกับกำลังเล่นเกมตามสวนสนุก ถ้าคิดว่านั่นคือข่าวน่าตกใจ ลองดูข้อความในทวิตเตอร์ ที่ผมแคปมาประกอบรูปสเตตัส ซึ่งเป็นของจริง มีตัวตนคนเขียนเชียร์อย่างนั้นจริง แล้วคุณจะเห็นว่าข่าวจ่าคลั่ง ยังไม่ใช่เ รื่ อ งน่าตกใจที่สุด

ฝูงคนคลั่งที่ยังซุ่มเงียบ รอเอาเยี่ยงเอาอย่างตามต่างหาก จากข่าว ผอ.กอล์ฟ ถึงจ่าจักรพันธ์ ถึงเวลาลืมตาตื่นขึ้นมาตระหนักว่า เราไม่ได้รบกับคนเ ล วคนใดคนหนึ่ง แต่เรากำลังรบกับโ ร คทางใจของคนยุคใหม่ ที่กำลัง คุ ก คามทุกคนในโลก แบบซับซ้อนพิสดาร เดาทางกันไม่ถูก การก่นด่าหรือคร่าคนร้ า ยเพียงคนเดียว ไม่ได้ทำให้เ รื่ อ งจบ

หมอกพิ ษหมอกภัยของโ ร คร้ า ยยังไม่หายไปไหน ต่อแต่นี้ไป ข่าวยิงกราดอาจจะไม่ใช่เ รื่ อ งไกลตัว ที่ต้องฟังจากฝั่งอเมริกาอีกต่อไป และคนร้ า ยที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ ก็เริ่มหน้าตาดี ดูเหมือนคนดี ที่อยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกทีด้วย ข่าวยิงกราดเป็นเหมือนโ ร คติดต่อได้อย่างไร? จริงคือใจคนจำนวนหนึ่ง

พร้อมจะคลุ้มคลั่งอาละวาดอยู่แล้ว ต่อเมื่อมีชนวนปะทุ เหมือนส่งสัญญาณเรียกพวกเดียวกันออกมา จึงใจกล้า และไม่สนอะไรอีก อย่างเช่นกรณีของจ่าจักรพันธ์ ก่อนที่เฟสของเขาจะถูกลบ มีคนให้ผมดูว่าจ่าเคยแ ช ร์รูป ผอ.กอล์ฟ ตอนนั้นเพื่อนจ่ารู้ว่าจ่าแ ช ร์ แต่ไม่รู้หรอกว่าจ่าแอบคิดอะไรอยู่ ไม่รู้หรอกว่าจ่าเห็น ผอ.กอล์ฟ เป็นแรงบันดาลโทสะ ให้อย า กเข้าร่วมประชาทัณฑ์ หรือเป็นแรงบันดาลใจ ให้อย า กเข้าร่วมขบวนการ

ว่ากันเฉพาะกรณีจ่าจักรพันธุ์ เขาโดนผู้บังคับบัญชาโกงค่านายหน้าที่ดิน ซึ่งเมื่อไม่ได้รับความเป็นธรรมจากโลก เลยตอบสนองด้วยการ ให้ความไม่เป็นธรรมกับโลกบ้าง แม้จะเป็นคนไม่รู้อีโหน่อีเหน่ก็ตาม หลังจากเข่นคร่าประชาชนไปเป็นจำนวนมาก จ่าบ่นว่าเหนื่อยเหลือเกิน นั่นเป็นสัญญาณบอกว่า เขามีความสงสารตัวเองสูง

จะเรียกว่าเข้าขั้นผิดปกติก็ได้ เพราะในหัวมีแต่ภาพของตนเองเป็นผู้ถูกกระทำ แต่ที่กระทำกับคนอื่น ไม่อยู่ในใจเลย คนยุคเราพกร ะ เ บิ ดเวลาไว้ในหัวคนละลูก มีคนอีกมากที่สงสารตัวเองสูง เท่ากับหรืออาจจะมากกว่าจ่าจักรพันธ์ หลักฐานคือมีแฟนคลับของจ่า เกิດขึ้นทันทีมากมาย หลายคนไม่สนใจว่าผู้บริสุทธิ์ต้องล้มต า ยกันเท่าไร ได้แต่พูดแสดงความเห็นใจจ่าคลั่ง

ประมาณว่า ก็คนมันโดนกดขี่มาก่อน เหมือนถูกบีบให้ต้องทำอ ย่า ง นี้ ครั้งนี้ คนที่ร ะ เ บิ ดเวลาปะทุ ดันเป็นผู้เชี่ยวชาญการใช้อุปกรณ์ในการก่อนเหตุ และเก่งขนาดเอาตัวรอด ด้วยการสังหารหน่วยอรินทราชได้ เรา ยังไม่รู้ว่าคนมีศักยภาพแบบเดียวกัน เป็นจำนวนเท่าใด ที่แอบชื่นชม และอาจกำลังวางแผนเอาตาม

มนุษย์ไม่อาจสัมผัสนรกหลังความต า ย แต่เมื่อลิ้มรสนรกบนดินจนทนไม่ไหว ก็เลิกกลัวนรกหลังความต า ยกันไปหมด ข่าว ผอ.กอล์ฟ เราได้บทเรียน คือ อย่าปล่อยให้ลูกหลานฟุ้งเฟ้อเกินไป ส่วนข่าวจ่าจักรพันธ์ เราได้บทเรียน คือ อย่ากดขี่ผู้น้อย อย่าย่ามใจว่าเข า ด้อยกว่า แต่บทเรียนที่แท้จริงที่ควรช่วยกัน ป้องกันไม่ให้เกิດเหตุยิงกราดขึ้นอีก คือ อย่าปล่อยใจ เผลอสะสมความคลุ้มคลั่ง ตามเขาไปโดยไม่รู้ตัว ถ้าคิดว่าเราทำอะไรให้ดีขึ้นไม่ได้ แนวโน้มคือ เราจะช่วยซ้ำเติม ให้อะไรແย่ลงไปอีก

You might also like