สุดเวทนา 2 ผัวเมีย อาศัยอยู่กระท่อมพังๆ ต้องกินข้าวบูดประทังชีวิต ไร้ลูกดูแล

517

คนเราเกิดมาต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน บางคนพยามหามาทั้งชีวิตแต่แล้วก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที บางคนสุขภาพไม่อำนวย ไม่มีใครอยากเกิดมาลำบาก ต่างก็อยากมีฐานะร่ำรวยกันทั้งนั้น เช่นเดียวกับเรื่องราวของสุดรันทดของ2 ผัวเมียคู่หนึ่ง นายจเด็จ ชูเลิศ อายุ 49 ปี และนางดารณี ขุนพลอย อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 4 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี สามี วัย 49 ที่เดินไม่ได้ เพราะประเหตุ ส่วนเมียเดินไม่ได้ต้องนั่งใช้เท้าทั้ง 2 ข้างไถลไปกับพื้น พักอาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าๆ หลังคามุงสังกาสี เต็มไปด้วยหญ้ารกๆ

ซ้ำหนัก 2 สองผัวเมียเวลาจะถ่ายหนักถ่ายเบา ผัวต้องเดินกระเพ็กไปตามเนินดินที่คดเคี้ยวพงหญ้ารอบๆ บ้านที่รก ส่วนเมียต้องนั่งไถลตัวไปกับพื้น นานๆ ลูกสาวที่แยกครอบครัวไปแล้ว แต่ก็มีฐานะยากจนถ้ามาเยี่ยมจะมีข้าวสารอาหารแห้งมาส่งพ่อแม่ให้ได้กินแค่นั้น

ทุกวันนี้อาศัยเบี้ยเลี้ยงเดือนละ 800 2 คน จาก อบต.เดือนละ 1,600 เพื่อนบ้านทนเห็นสภาพความน่าสงสาร น่าเวทนาไม่ไหว จึงได้ประสานนายก อบต.เข้าตรวจสอบ

จากนั้นนายสมชาย ฟักทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ อบต.ฯ ได้เดินทางไปที่บ้านของนายจเด็จ ชูเลิศ อายุ 49 ปี และนางดารณี ขุนพลอย อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 หมู่ 4 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พบสภาพความเป็นอยู่สุดสงสาร ต้องกินข้าวบูดที่หุงทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน

เมื่อสอบถามนายจเด็จ บอกว่า ข้าวหุงไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ นายจเด็จ ตอบว่า หุงไว้ตั้งแต่เมื่อวาน นายสมชาย นายก อบต.แก่งเสี้ยนฯ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่นำเงินไปซื้อข้าวผัดกระเพรามา 2 กล่อง เพื่อให้ 2 ผัวเมียได้กินประทังชีวิตไปก่อน จากนั้นจึงนำเงินสดจำนวน 1,600 ซึ่งเป็นเบี้ยยังชีพขององค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน พร้อมด้วยข้าวสารน้ำหนัก 5 กก.จำนวน 1 ถุง และไข่ไก่มอบให้แก่นายจเด็จ ชาวบ้านผู้ยากไร้ไว้หุงหารับประทานต่อไป

บรรดาเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงต่างบอกว่า สาเหตุที่ภายในบ้านเหม็นกลิ่นอุจจาระ ปัสสาวะนั้น เพราะนายจเด็จ เดินไม่ได้ ส่วนนางดารณี เดินไม่ได้เลย

นายจเด็จ ชายผู้ทุกข์ยากกล่าวด้วยน้ำเสียงที่พูดจาติดๆ ขัดๆ ตนมีลูกๆ 2 คน ชาย 1 หญิง 1 แต่งงานแยกครอบครัวไปหมดแล้ว นานๆ ลูกสาวก็จะมาเยี่ยม ซื้อของมาให้ ส่วนลูกชายนั้นหายไปเลย ทุกวันนี้อยู่ตามลำพังกับเมีย ไม่ได้ทำอาชีพอะไร ได้จากเบี้ยยังชีพอบต.คนละ 800 เดือนละ 1.600 เท่านั้น ทุกวันนี้ต้องเสียค่าน้ำ ค่าไฟ นี่ก็ได้นายก อบต.มาดูแลช่วยเหลือ

ทางด้านนายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.ฯ เมื่อได้ยินดังนั้นจึงกล่าวกับนายจเด็จว่า ไม่เป็นไรไม่ต้องห่วง ต่อไปนี้เรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ทาง อบต.จะเป็นคนดูแลรับผิดชอบ โดยจะดูแลรับผิดชอบให้เอง ถึงแม้ทาง อบต.ช่วยเหลืออะไรไม่ได้มาก ทุกวันนี้ช่วยเบื้องต้นได้ก็คือ เบื้ยยังชีพคนชราเท่านั้น ที่ผ่านมาบางส่วนได้รับงบประมาณจาก อบจ. จึงอยากให้ทางหน่วยงาน โดยเฉพาะ ทหารเข้ามาดูแลช่วยเหลือปลูกบ้าน สร้างห้องน้ำให้ หากท่านใดมีจิตศรัทธาที่ต้องการบริจาคเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือ สามารถติดต่อมาที่ อบต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้ทุกวันตามเวลาราชการ ที่หมายเลขโทรศัพท์ อบต.แก่งเสี้ยน 034-510797, 034-510524

You might also like