เด็ก ป.3 วิ่งเล่นริมแม่น้ำ กลายเป็นผู้ค้นพบทางประวัติศาสตร์โลก – Youlike TH
News & Entertainments

เด็ก ป.3 วิ่งเล่นริมแม่น้ำ กลายเป็นผู้ค้นพบทางประวัติศาสตร์โลก

407

ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์จริงๆ สำหรับหนูน้อยคนนี้ ที่ออกไปเล่นริมแม่น้ำแล้วดันไปเจอวัตถุประหลาดคล้ายวอลนัท กระทั่งความรักวิทยาศาสตร์จุดประกายในตัวเขาแล้วบอกว่า นี่มันไม่ใช่ลูกวอลนัทอย่างแน่นอน

เด็กชายจาง วัย 10 ขวบ ได้ออกมาเล่นริมแม่น้ำกับแม่ จนไปเจอเข้ากับ “ลูกวอลนัท” ใกล้กับคันดินริมน้ำ แต่ด้วยความที่เขาชื่นชอบวิทยาศาสตร์และอ่านหนังสือเกี่ยวกับโบราณคดี ทำให้เขาคิดว่านี่อาจจะเป็นฟอสซิลของอะไรสักอย่าง จึงบอกแม่เขาและส่งมันไปให้พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ในเมืองเหอหยวน ประเทศจีนตรวจสอบ

เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ของพิพิธภัณฑ์เข้าตรวจสอบ ก็พบว่ามันคือฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ตามที่จางสันนิษฐานไว้ ทางพิพิธภัณฑ์จึงส่งทีมวิจัยลงพื้นที่ไปตรวจสอบทันที และก็ได้พบกับฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์แบบเดียวกันนี้อีกกว่า 10 ฟอง รวมกับที่จางเจอก่อนหน้าอีก 11 ฟอง เป็นทั้งหมด 21 ฟอง คาดว่าเป็นไข่ของไดโนเสาร์ที่เคยอยู่ในปลายยุคครีเทเชียสเมื่อ 66 ล้านปีก่อน แม้จะทราบว่าเป็นฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถระบุได้ว่าไข่พวกนี้เป็นของไดโนเสาร์พันธุ์อะไร ซึ่งจะนำทั้งหมดไปตรวจสอบเพิ่มเติมที่พิพิธภัณฑ์

ด้านแม่ของจางเผยว่า ลูกชายตนชอบเรื่องราวทำนองนี้อยู่แล้ว ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับไดโนเสาร์ พอมาเจอวัตถุประหลาดที่ว่านี้ เขาก็จำรูปแบบบนผิวเปลือกนอกของมันได้ว่า นี่ต้องเป็นไข่ไดโนเสาร์ นำไปสู่การค้นพบดังกล่าวนี้ เรียกได้ว่าความรู้เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเลย น้องๆคนไหนไม่ชอบอ่านหนังสือควรดูไว้นะ เพราะมันสนุกกว่าที่คิดเสียอีก…

You might also like