ล่าสุด จ.อุบลราชธานี #Saveubon

216

ส่งใจไป #Saveubon กระหึ่มโซเชียลเมืองไทย หนักสุดรอบ 17 ปี เฝ้าระวังน้ำทะลักเข้ารพ. สถานการณ์น้ำท่วมหนักในจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก และในช่วงเช้าของวันนี้ ( 12 ก.ย.62 ) เวลา 07.30 น. สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่สถานี วัด ระดับน้ำแม่น้ำมูล M7. เวลา 07.00 น. อยู่ที่ 115.88 ม.รทก. ซึ่งสูงกว่าสถิติที่น้ำมูลสูงสุดในปี 2545 (115.77 ม.รทก) แล้ว แต่ยังไม่ถึงสถิติที่สูงที่สุดและน้ำท่วมหนักที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี

คือปี 2521 โดยวันนี้ระดับน้ำเริ่มปรับตัวสูงขึ้นช้าลง แต่เดิมน้ำแม่น้ำมูลขึ้นวันละ 1 เมตร แต่เช้านี้สูงขึ้นจากเช้าวานนี้ (11 กย.) 15 ซม. ถึงอย่างไรก็ยังทำให้ประชาชนอยู่ในภาวะวิตกกังวลอยู่ โดยเฉพาะในโลกโซเชียล ซึ่งประชาชนชาวอุบลฯ ต่างโพสต์ข้อความรูปภาพเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม และติด #Saveubon จนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ อันดับ 1 แล้ว และทางโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ได้มีการขอเปิดรับสมัครจิตอาสา ช่วยบรรจุกระสอบ ทรายเพื่อทำแนวกั้นน้ำ ให้กับโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์

ซึ่งตอนนี้ที่อุบลเส้นทางสัญจรเหลือหลักๆ เหลือแค่ 1 เส้นทาง นอกนั้นปิดถนน และน้ำปริ่มขอบถนน ตอนนี้น้ำเริ่มเข้ามาในเมือง ส่วนที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เพราะห่างจากจุดที่น้ำเข้ามาในเมืองไม่ไกลมาก และน้ำอาจจะซึมเข้ามาตามท่อ หลายหน่วยงานยังต้องการความช่วยเหลือ

บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำจากแม่น้ำมูลวัดได้ที่ประมาณ 10.83 เมตร และน้ำได้ไหลเข้าท่วมตลาดสดเทศบาล 3 ตัดขาดการเชื่อมต่อถนนที่เชื่อมระหว่างอำเภอเมือง และอำเภอวารินชำราบ รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ มีเพียงรถทหารที่ใช้ในการสัญจรเท่านั้น หลายโรงเรียนมีประกาศหยุดเรียนแล้ว น้อง ๆนักศึกษา จากวิทยาลัยเทคนิคอุบลฯ ร่วมแรงร่วมใจกันกรอกกระสอบทราย เพื่อช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่แม่น้ำมูลได้เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ชั้นล่าง ที่เป็นชั้นจอดรถของตลาดใหญ่เทศบาลนครอุบลราชธานีแล้ว ส่วนในพื้นที่ชั้นในของเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ได้มีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหลายจุด จนต้องปิดการจราจร และไม่เคยมีน้ำท่วมแบบนี้มาก่อนในรอบ 17 ปี

ทั้งแยกบุ่งกาแซว แยกจำปาหอม หน้าวัดศรีประดู่ และบริเวณถนนสมเด็จสันอ่างเก็บน้ำห้วยวังนอง น้ำเริ่มขยายวงกว้าง ประชาชนนำกระสอบทรายมากั้นน้ำไม่ให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย และบางจุดน้ำเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็น เช่น บริเวณชุมชนหน้าวัดศรีประดู่ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นน้ำจากชุมชนบ่อบำบัดที่ถูกน้ำมูลหนุนสูงท่วมไหลออกมา แต่ประชาชนยังต้องเดินทางเข้าออกไปดูแลบ้านอยู่ โดยมีกำลังทหารและตำรวจช่วยเหลือพายเรือและลุยน้ำเข้าไป

You might also like