เปิด ภาw ล่าสุด ดาราชาย

193

อาการดีขึ้นมากแล้ว สำหรับนักแสดง “เมฆ วินัย” เชื่ออีก 2 เดือนหายแล้ว ตุ่มน้อยลง กินอิ่ม นอนหลับ ลดปริมาณยาจาก 12 เม็ด เหลือ3 เม็ดต่อวัน ลั่นหน้าบวมน้อยลง เพราะวิ่งให้สเตียรอยด์ยุบ เตรียมวิ่งระดมทุนให้คนป่วยตุ่มน้ำพอง พร้อมกลับไปลุยละครแล้ว

หลังจากที่ป่วยโรคตุ่มน้ำพอง ต้องนอนรักษาตัวอยู่รพ. ร่วม 2 เดือน ล่าสุด “เมฆ วินัย ไกรบุตร” ได้เผยว่าอาการตอนนี้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดอีก 2 เดือนข้างหน้าน่าจะหายสนิท เผยตอนนี้หมอลดปริมาณยาลงแล้ว ส่วนตัวเองก็กินอิ่มนอนหลับดีมาก เร็วๆ นี้เตรียมวิ่งระดมทุนเพื่อคนป่วยโรคนี้

“อาการที่เห็นวันนี้ดีขึ้น 70 เปอร์เซ็นต์แล้วครับ สามารถวิ่งได้ 10-21 กิโลเมตรแล้ว ส่วนหนึ่งที่ทำให้อาการดีขึ้นก็เป็นเพราะแฟนคลับ เพราะคนบันเทิง รวมถึงหลายๆ คนที่ส่งกำลังใจให้เยอะมาก ตอนนี้ผมก็เลยมีโอกาสได้จัดหาทุนให้กับคนที่เป็นตุ่มน้ำพองเหมือนกัน เป็นการจัดงานวิ่งในวันที่ 15 มีนาคมปีหน้า ชื่อโครงการว่ารวมพลคนรักวิ่ง ครั้งที่ 1 เพราะยังมีอีกหลายคนที่ไม่สามารถมานอนโรงพยาบาลนานๆ ได้เหมือนผม ผมเคยเช็กแล้วครับ คือมันไม่มีทางเลยที่เขาจะมานอนได้หรอกนานขนาดนั้น 2-3 เดือน อย่างมากขอยาก็พอ ผมเลยคิดว่าถ้าเป็นแบบนี้ เรามาจัดงานวิ่งให้กับคนอื่นดีกว่า ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งเราก็จะไปมอบให้กับ 11 อนามัย ของจังหวัดกระบี่ด้วย”

“สำหรับอาการป่วยของผม ผมบอกได้เลยว่าผมกำลังใจจากแฟนคลับเยอะมาก รวมถึงจากพี่น้องในวงการบันเทิงด้วย ต้องขอบคุณสื่อทุกแขนงนะครับ เพราะบางคนเคยบอกผมว่า ต้องใช้เวลา 3 ปี, 5 ปี, 8 ปี ถึงจะหาย ซึ่งในตอนแรกมันทำให้ผมกลัวมาก เศร้ามาก ถึงกับเครียดเลย แต่ว่าตอนนี้ผ่านไปได้ 2 เดือน อาการก็ดีขึ้นมากว่า 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว ผมคิดว่าไม่น่าจะเกินอีก 2 เดือน ผมน่าจะหาย”

“อย่างตอนนี้ยาเหลือ 3 เม็ดจาก 12 เม็ด ผมคิดว่าเดือนหน้าน่าจะเหลือสักเม็ดหนึ่ง ผมคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร การวิ่ง และการออกกำลังกาย การสร้างภูมิ และการปลดยาออก นั่นคือวิธีการรักษา บางคนบอกว่าเป็นตุ่มคันแบบนี้ อย่าไปออกแดดนะ อย่าไปวิ่ง อย่าไปเหงื่อออกนะ ไม่ใช่นะครับ ผิดมากเลยนะครับ ต้องออกกำลังกายให้เหงื่อออก สร้างภูมิให้ตัวเอง กิน นอนให้เพียงพอ มันถึงจะหาย มันถึงจะทำให้คุณปลดยาทิ้งได้”

ลั่นยาที่ดีที่สุดคือต้องออกกำลังกายด้วย กินยาอย่างเดียวช่วยไม่ได้

“แน่นอนครับ ถ้าคุณกินยาอย่างเดียวแล้วนอนห้องแอร์ ผมคิดว่าคุณพิการแน่นอน ไม่งั้นหัวใจก็ไม่ดี แล้วกล้ามเนื้อคุณอาจจะลีบไปเลย คือเราต้องสร้างภูมิครับ ผมคุยและปรึกษากับอาจารย์ประวิตร อัศวนนท์ ที่สภากาชาดไทย โรงพยาบาลจุฬาฯ เรียบร้อยแล้ว เขาก็บอกว่าดีแล้ว และที่ไปตรวจล่าสุดวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา ดีมาก เพราะผมออกกำลังกาย กินยาอย่างเดียวมันช่วยไม่ได้”

เตรียมถ่ายละคร บอกผอมลงแล้ว การวิ่งทำให้สเตียรอยด์ยุบลง

“วันที่ 30 ผมไปถ่ายเรื่องตะกรุดโทนแน่นอน อันนี้ยืนยันแน่นอน แต่ที่ก่อนหน้านี้ผมยังไม่ไปเพราะหน้าผมมันบวมมาก จนเขาคิดว่ามันไม่น่าจะรอด แต่ตอนนี้ผอมลงแล้ว ดีขึ้น คิดว่าวันที่ 30 น่าจะลดลงอีก เดี๋ยวจะวิ่ง 21 กิโลเมตร อีกสัก 2-3 รอบ การวิ่งมันทำให้สเตียรอยด์ยุบลงได้ ปกติสเตียรอยด์มันทำให้บวม ถ้าคุณวิ่งออกกำลังเยอะๆ เบิร์นเยอะๆ มันช่วยได้เยอะเลย แม้มันยังบวมแต่มันช่วยได้”

“ก็หายห่วงได้ครับ คิดว่าไม่น่าจะกลับมาอีก มีคนบอกว่ามันจะกลับมาอีกนะ คุณต้องระวัง ผมก็คิดว่าไม่มีอะไร 100 เปอร์เซ็นต์หรอกครับ ถ้าคุณทำตัวไม่ดี นอนไม่พอ นอนดึก ไม่พักผ่อน ไม่ออกกำลัง ผมคิดว่ามันจะมาอีกได้ มันเป็นโรคที่คุณไม่สามารถบอกได้ว่าจะมาหรือไม่มา มันอยู่ที่ตัวเรานี่แหละครับ ก็ต้องระวังตัวไว้ และอีกอย่างตอนนี้ผมก็ไม่รู้ด้วยว่าสาเหตุคืออะไร เวลามีคนถามก็ทำได้แค่บอกทุกคนให้ระวังก็เท่านั้นเอง”

บอกโรคจิตคิดไปเอง วันไหนไม่ได้วิ่งจะรู้สึกว่าคัน

“อาการคันยังมีครับ แต่ว่านอนได้ นอนหลับฝันดีเพราะได้วิ่ง พอเหงื่อออก กลับไปถึงบ้านแทนที่มันจะคัน แต่ผมสามารถอาบน้ำได้เหมือนคนปกติ นอนได้เหมือนปกติ คือมันหลับไปเลยถึงตี 5 แต่อาจจะตื่นมาคันบ้างตอนเช้า ซึ่งกลางคืนไม่คัน แต่ถ้าวันไหนไม่ได้วิ่ง อันนี้จะคันครับ หรือว่าผมโรคจิตคิดไปเอง (หัวเราะ) คือคุณหมอบอกว่ามันได้หลั่งสารความสุขตัวหนึ่งออกมา มันทำให้เราหลับดี และได้ยาตัวนี้ เราสร้างสเตียรอยด์ให้กับตัวเอง เราเลยหลับฝันดี และร่างกายได้หลับเต็มที่ด้วย ตอนนี้ถ้าหากว่าไม่ไปติดเชื้อ ไม่ไปเข้าป่า หรือไปที่สกปรก ก็ไม่น่ากังวล

หวั่นติดเชื้อหากต้องเข้าป่า เพราะยังเสี่ยงอยู่

“ก็เรื่องเดียวที่เขากลัวคือเข้าไปในป่า กลัวไปติดเชื้อ มันยังเสี่ยงอยู่ ยังไม่เต็มร้อย ตุ่มขึ้นใหม่ยังมีอีกไหม มีครับ แต่เป็นตุ่มเท่าหัวไม่ขีดไฟ 3 วันมี 1 เม็ด บางที 2 วันมี 2 เม็ด มันน้อยมากแล้ว เหมือนมันอ่อนแรงเต็มที ยาตอนนี้ก็เหลือน้อยมากเหลือ 3 เม็ด ผมคิดว่าต้นเดือนน่าจะเหลือสัก 1-2 เม็ด เดือนหน้ากลางๆ เดือนน่าจะเหลือเม็ดเดียว มาในทางที่ดี ถูกทางแน่นอน ใครที่เป็นก็อย่าไปกินยามั่ว ไปตรวจชิ้นเนื้อก่อนที่โรงพยาบาลจุฬาฯ แนะนำครับ ให้รู้ก่อนว่าเป็นโรคอะไรแล้วค่อยกินยา”

You might also like