พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร อ้างไม่มีเงินซื้อนมให้กิน

226

เป็นข่าวที่ช็อคคนทั้งประเทศไปเลย เมื่อสื่อต่างประเทศรายงานข่าวว่า มีครอบครัวหนึ่งเลี้ยงทารกน้อยด้วยกาแฟชงมานานกว่า 8 เดือนแล้วโดยอ้างว่าฐานะยากจนมากถึงขนาดไม่มีเงินซื้อนมผงสำหรับเด็กให้ลูกกิน

รายงานระบุว่า Hadijah Haura ทารกน้อยเพศหญิงวัย 14 เดือน จากหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ทางตะวันตกของเกาะซูลาเวซี ประเทศอินโดนีเซีย อาศัยกาแฟชงสำเร็จเป็นอาหารหลักแทนนมผงสูตรเด็กเล็กตามที่เหมาะที่ควร โดยเธอดื่มถึงวันละ 3 ขวด ประมาณ 1.5 ลิตรเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเกินกว่าที่ผู้ใหญ่ดื่มกันปกติ ด้านพ่อแม่เล่าว่าทำแบบนี้มาตั้งแต่ลูกอายุได้ 6 เดือน อ้างว่าลูกต้องอยู่กับกาแฟชงแบบนี้กว่าครึ่งชีวิตแล้ว

เมื่อถามว่าทำไมถึงให้ลูกดื่มกาแฟแทนที่จะเป็นนมเด็ก พ่อแม่เด็กได้อ้างว่าครอบครัวมีฐานะยากจนมาก มากเสียจนไม่มีเงินซื้อนมเด็กที่ปัจจุบันราคาก็สูงเอาเรื่อง ทั้งสองรู้ดีว่าการทำแบบนี้มันสร้างผลเสียต่อตัวเด็กอย่างแน่นอน แต่ดูเหมือนว่าลูกจะไม่แสดงอาการผิดปกติอะไรเลย แต่ก็ไม่รู้ว่าต่อไปลูกจะเป็นอะไรไหม เพราะทั้งบ้านพวกตนก็ไม่มีอะไรให้ลูกกินแล้ว

“เราไม่มีทางเลือก รายได้ที่มีก็ไม่พอซื้อนมให้ลูก เราเหมือนถูกมัดมือชกให้ลูกต้องกินกาแฟแทนทุกวัน คราวนี้ลูกเลยงอแงไม่ยอมนอน หากไม่ได้กินกาแฟ” ผู้เป็นแม่เล่า ขยายความเรื่องรายได้หน่อยว่า ทั้งบ้านของเธอมีสามีหรือผู้เป็นพ่อเด็ก เป็นคนหาเงินเข้าบ้านแต่เพียงผู้เดียว โดยเขาทำงานเป็นคนคัดมะพร้าวในไร่ได้วันละ 20,000 รูเปียร์เท่านั้น (ราว 43 บาท) เงินทั้งหมดเขานำไปใช้จ่ายภายในบ้านจนหมดและไม่มีเหลือพอซื้อนมให้ลูก จะพอซื้อได้ก็มีแค่กาแฟชงสำเร็จที่ราคาถูกกว่านมผงสำหรับเด็กกว่าครึ่ง

หลังจากข่าวเผยแพร่ออกไป ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลและผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็ได้รีบลงพื้นที่เข้าตรวจสอบทันที พร้อมกับมอบนมสำหรับเด็กและขนมคุกกี้ไปฝาก และบอกกับพ่อแม่ของทารกน้อยว่าอย่าชงกาแฟให้ลูกกินอีก เพราะคาเฟอีนและน้ำตาลในกาแฟนั้นมันอาจสร้างผลเสียต่อตัวเด็กถึงขั้นเสียชีวิตได้ ขนาดผู้ใหญ่ดื่มไปแค่ 2 แก้วยังใจสั่นได้ นับประสาอะไรกับเด็กอายุขวบกว่า ก็หวังว่าพ่อแม่จะเลิกให้กาแฟลูกน้อยกินก่อนจะสายไปละกัน…

You might also like