ส่องพิธีสู่ขอ “นางเอกดัง”

451

สู่ขอ? ภาพบรรยากาศอบอุ่นสองครอบครัว “บี มาติกา” กับแฟนหนุ่ม หลังจาก “บี มาติกา อรรถกรศิริโพธิ์” นักแสดงสาวคนสวย ถูกแฟนหนุ่มไฮโซ “กร กรกฤช จุฬางกูร” จัดเซอร์ไพรส์คุกเข่าขอแต่งงานท่ามกลางบรรยากาศสุดแสนประทับใจไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2561ที่ผ่านมา หลังคบหาดูใจกันนานถึง 8 ปีนั้น ล่าสุด(5 ก.ค.) “บี มาติกา” ก็ได้โพสต์ภาพตนเองและแฟนหนุ่ม อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาสองครอบครัว โดยทั้งสองได้นำพวงมาลัยไปกราบคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นพิธีสู่ขอ งานนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น

ต้องขอแสดงความยินดีกับนักแสดงสาวสวย “บี มาติกา” ที่ล่าสุดเมื่อวานนี้ 4 ธันวาคม 2561 แฟนหนุ่ม “ไฮโซกร-กรกฤช จุฬางกูร” ได้ทำเซอร์ไพรส์คุกเข่าขอแต่งงาน ในโอกาสวันครบรอบ 8 ปีที่คบกัน โดยมีเพื่อนๆ ร่วมแสดงความยินดีกันอย่างคับคั่ง ต้องขอแสดงความยินดีกับนักแสดงสาวสวย “บี มาติกา” ที่ล่าสุดเมื่อวานนี้ 4 ธันวาคม 2561 แฟนหนุ่ม “ไฮโซกร-กรกฤช จุฬางกูร” ได้ทำเซอร์ไพรส์คุกเข่าขอแต่งงาน ในโอกาสวันครบรอบ 8 ปีที่คบกัน โดยมีเพื่อนๆ ร่วมแสดงความยินดีกันอย่างคับคั่ง

การแต่งงานแบบไทยเป็นพิธีที่สวยงาม และละเอียดอ่อน ทุกขั้นตอนมีความหมายซ่อนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพิธีสงฆ์ พิธีแห่ขันหมาก ฯลฯ ล้วนบ่งบอกถึงขั้นตอนก่อนที่คนสองคนจะมาร่วมเรียงเคียงหมอนอยู่ด้วยกัน อย่างพิธีสู่ขอก็เช่นกัน เป็นพิธีที่มีความหมายในตัวเอง แม้ปัจจุบันจะถูกลดทอนบทบาทลงไปบ้างก็ตาม สมัยโบราณการเจรจาสู่ขอเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย โดยมากเมื่อมีการทาบทามสู่ขอกับพ่อแม่ของฝ่ายหญิง ตามธรรมเนียมแล้วจะไม่ยอมยกให้ในการเจรจาครั้งแรก แต่จะให้มาทาบทามกันอีกครั้งภายหลัง เพราะพ่อแม่ของฝ่ายหญิงมักจะขอผัดผ่อนเพื่อให้ได้มีโอกาสสืบประวัติของฝ่ายชายและความสมัครใจของลูกสาวตนเองก่อน

ก่อนวันที่เถ้าแก่ฝ่ายชายจะมาเจรจาสู่ขออย่างเป็นทางการ จะมีแจ้งข่าวให้ครอบครัวฝ่ายหญิงทราบล่วงหน้า เพื่อให้จัดเตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับแขก และอาจจัดเตรียมอาหารไว้เลี้ยงต้อนรับและฉลองกันตามธรรมเนียมหากการเจรจาสู่ขอเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งการสู่ขอนี้จะตกลงกันเรื่องสินสอดทองหมั้น และฤกษ์ยามกำหนดการต่าง ๆ ไปพร้อมกันด้วย และหากเถ้าแก่ไปทำพิธีสู่ขอเพียงลำพัง เถ้าแก่ก็มีหน้าที่จะต้องนำข่าวดีมาบอกกับทางครอบครัวของฝ่ายชายด้วย และฤกษ์ยามกำหนดการต่าง ๆ ไปพร้อมกันด้วย และหากเถ้าแก่ไปทำพิธีสู่ขอเพียงลำพัง เถ้าแก่ก็มีหน้าที่จะต้องนำข่าวดีมาบอกกับทางครอบครัวของฝ่ายชายด้วย

ตามธรรมเนียมโบราณพิธีสู่ขอจะจัดขึ้นก่อนพิธีการอื่น ๆ เถ้าแก่จะทำหน้าที่เจรจาสู่ขอพร้อมให้คำรับรองเกี่ยวกับความประพฤติของฝ่ายชาย และจะไม่เจรจาสู่ขอกันโดยตรง เพราะถือว่าเป็นการเสียมารยาท ส่วนใหญ่จะเป็นการสอบถามแบบอ้อม ๆ

โดยใช้โวหารและวาจาที่ไพเราะ เมื่อพ่อแม่หรือผู้ปกครองฝ่ายหญิงได้ฟังแล้ว ก็จะเข้าใจได้ว่าเถ้าแก่ฝ่ายชายได้มาเจรจาสู่ขอตามธรรมเนียมนั่นเอง แต่ในปัจจุบันการสู่ขอเป็นเพียงพิธีการหนึ่งในพิธีแต่งงานเท่านั้น เพราะก่อนการทาบทามสู่ขอจะมีการตกลงกันไว้แล้วว่าจะยกลูกสาวให้ทางฝ่ายชายดูแล อีกทั้งพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายต่างรู้จักว่าที่ลูกเขย

ว่าที่ลูกสะใภ้กันดีอยู่แล้ว ขั้นตอนดังกล่าวจึงเป็นเพียงการดำรงวัฒนธรรมอันดีงามของประเพณีไทยไว้เท่านั้น โดยพิธีการสู่ขอจะเริ่มหลังจากพิธีแห่ขบวนขันหมากเสร็จสิ้น และได้นำพานขันหมากเอก พานขันโท พานสินสอด และของในขันหมากถูกนำมาเรียงไว้เป็นคู่ด้านหน้าของพิธีเรียบร้อยแล้ว

You might also like