หนุ่มดวงซวย ช่วยวิเคราะห์โจรปล้นร้านทองลพบุรี หลังเคยเป็นโจรเอง

1,744

ณ ตอนนี้ประชาชนหลายภาคส่วนก็ยังคงให้ความสนใจกับข่าวดังปล้นร้านทองลพบุรี หลังเกิดเหตุมาหลายวันแต่ก็ยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้เลย ล่าสุดในรายการ โหนกระแส ทางช่อง 3 คุณหนุ่มกรรชัย กำเนิดพลอย ผู้ดำเนินรายการก็ได้ร่วมพูดคุยกับ “เอก เอกฐวีป คงคาวารี” บุคคลที่ถูกชาวเน็ตแชร์กล่าวหาว่าเขาเป็นคนก่อเหตุในครั้งนี้ โดยเขาได้ออกมาร่วมวิเคราะห์พฤติกรรมของโจร หลังเคยเป็นโจรปล้นทองจริง พร้อมยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย

เอกคือคนที่อยู่นภาพในเฟซบุ๊กที่เขาแชร์กันออกมา?

“ใช่ครับ คิดว่าหลุดออกมาเพราะเจ้าหน้าที่ดึงข้อมูลออกมา คือผมคิดว่าผมอาจเป็นคนนึงที่เขาสงสัยว่าอาจไปก่อเหตุนี้ แล้วเอามาเช็กตรวจสอบ ก็อาจหลุดมาในกลุ่มไลน์ก็แล้วแต่ แล้วกระจายไป”

ยืนยันไม่ได้ก่อเหตุ?

“ยืนยันครับ ไม่ได้ก่อเหตุครับ เรารู้เพราะมีคนมาบอกตอนประมาณสี่โมงเย็น ผมเลิกเรียนก็มีเพื่อนส่งมาให้ดูว่ามีคนเอารูปไปแชร์ ก็ตกใจนิดหน่อย แต่ไม่รู้จะทำยังไง ก็โอเค ต้องไปหาตร.ก่อนแสดงตัวไว้ก่อน ก็ไปสน.สามเสน เขาอนุญาตลงบันทึกประจำวันไว้”

จะดำเนินคดีกับคนที่เอาภาพคุณไปลงมั้ย?

“คิดว่าจะดำเนินการแจ้งความ ดำเนินคดีกับคนเอาภาพผมลงไปแชร์ เพราะสร้างความเสียหายให้ผมพอสมควร หลังจากนี้ก็คิดว่าจะมีปัญหาเรื่องหน้าที่การงาน เรื่องเรียน และมีผลต่อคนรอบข้างด้วย เขาก็ไม่ได้รู้ว่าผมไปทำอะไรมา”

ประเด็นถัดมา พีคในใจเหมือนกัน ตัวคุณเองครั้งหนึ่งในปี 2556 เคยไปก่อเหตุจี้ชิงทองจริงๆ?

“ก็ยอมรับว่าเคยกระทำครับ ที่บิ๊กซีลาดพร้าว ร้านออโรร่าเหมือนกัน”

คุณได้ทองไปเท่าไหร่?

“น่าจะราวๆ 60-70 บาทประมาณนี้ครับ มูลค่าก็ล้านกว่าบาท หลังจากนั้นไม่ถึงเดือนก็เกม โดนจับที่ จ.แม่ฮ่องสอน หนีไปแม่ฮ่องสอนครับ”

จากลาดพร้าว คุณหนีไปเหนือเลย แล้วไปไหนอีก?

“พอจากลาดพร้าวก็ไปพัทยา แพร่ แล้วแม่ฮ่องสอนครับ ประมาณ 3-4 วันที่ปล้น หลังจากนั้นก็เกม ติดคุกราวๆ 7 ปีครับ”

ประเด็นสำคัญที่อยากคุย เราอาจได้ฟังคำวิเคราะห์มาหลายๆ มุมแล้ว แต่ไม่เคยได้ยินคนที่เคยก่อเหตุ แล้วมาวิเคราะห์คนก่อเหตุปัจจุบัน คุณวิเคราะห์ยังไง?

“หลังเขาก่อเหตุ 2-3 วัน ผมก็ได้โพสต์ในเฟซของกองปราบ ผมก็เอาเคสผมเป็นบรรทัดฐาน ผมจะบอกว่าผมดูลาดเลาก่อน ใช้เวลาดูกับศึกษาเส้นทางหนี 2-3 อาทิตย์ ก่อนก่อเหตุ”

ไปดูหน้าร้านทอง?

“เราก็เป็นลูกค้าธรรมดา เราก็เดินปนๆ กับลูกค้าดูๆ ความเคลื่อนไหว เขาทำอะไร ออกไปเมื่อไหร่ จนเรารู้แน่ชัดเรื่องเวลา จนเริ่มก่อเหตุ”

ตอนก่อเหตุ ตัดสินใจอะไร ทำไมต้องไปจี้ชิงทอง?

“ตอนนั้นมีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงิน และหาทางออกไม่ได้ ตอนนั้นมีเงินในบัญชี 7-8 หมื่นได้ แต่บังเอิญว่าเรามีเรื่องที่ต้องใช้เงินมากกว่านั้นและหาเงินไม่ได้ ก็คิดสั้นด้วยและอารมณ์ชั่ววูบด้วย”

ตอนเข้าไปถือปืน?

“พกไปในกระเป๋าโน้ตบุ๊ก เข้าไปเขาก็ตกใจ ดึงปืนออกมาและบอกให้พนักงานเข้าไปหลังร้านทั้งหมด เขาจะได้ไม่ต้องต่อสู้ เราจะได้ไม่ทำร้ายเขา”

ตอนคุณไปจี้ที่ลาดพร้าว คุณพรางตัวมั้ย?

“พรางจากข้างนอก แต่ประตูเขาไม่เปิด ไปร้านก็เปิดหน้าเลยครับ ครั้งแรกใส่แมสเข้าไปรอบนึง แต่ประตูหน้าห้างไม่เปิดให้ ผมก็เดินไปนิดนึงแล้วกลับมาถอดแมสออก ผมคิดว่ากล้องวงจรปิด ผมก็ตัดสายจากข้างบน ลักษณะร้านคืออยู่ใต้ดิน ผมก็ตัดสายกล้องวงจรปิด”

คิดจะยิงใครมั้ย?

“ไม่ได้คิดจะยิงใคร แต่มีผู้ชายเดินตามผมไป ผมก็บอกว่าถ้าตามมาเดี๋ยวยิงนะ”

ถ้าเขาตามจะยิงมั้ย?

“ก็เป็นไปได้ ถ้าเขามาจู่โจมจับเรา เหตุการณ์มันบังคับก็อาจจะทำ เป็นไปได้ หรืออาจไม่ทำก็เป็นไปได้”

มีผู้ร่วมขบวนการมั้ย?

“มีสองคน มีมอเตอร์ไซค์จอดรออยู่ข้างนอก และมีรถยนต์อีกคันนึง ซึ่งห่างไป 10 นาที มอเตอร์ไซค์พาไปส่งรถยนต์ รถยนต์พาหนี”

วิธีการลักษณะความคิดที่เราไปก่อเหตุ กับคนนี้ก่อเหตุ เหมือนกันมั้ย?

“มีความเหมือน ที่ต่างก็มี เหมือนผมเข้าไป ผมไม่ได้มีเป้าว่าจะไปยิงคน มีเป้าแค่จะชิงทองแค่นั้นเองครับ แล้วไม่ได้วางแผนว่าใครเข้ามาต้องยิง ไม่ได้คิดเรื่องนี้ นอกจากเหตุฉุกเฉิน แล้วเขาเข้ามาก็ยิงเลย แต่อย่างน้อยเราก็รู้ได้ว่าต้องเป็นคนที่เคยยิงคนมาด้วย เพราะคนไม่เคยยิงใครมาไม่มีทางจะยิงใครได้ ยากมาก”

เอกต้องลงพื้นที่ไปดูสังเกตการณ์ก่อนกี่วัน?

“ราวๆ 2-3 สัปดาห์ครับ ผมมั่นใจว่าเขาลงพื้นที่ดูก่อนแน่นอน เพราะเขารู้ว่าร้านทองปิดกี่โมง เส้นทางหนีถ้าไม่ใช่คนเคยอยู่ในพื้นที่หรือศึกษาเส้นทางมาก มันเป็นไปได้ยาก เพราะชั่วโมงที่หนี แผนที่เราวางไว้ร้อยเปอร์เซ็นต์จะไม่ร้อยแล้ว ด้วยความรีบอะไรต่างๆ ต้องแม่นพอสมควร”

คิดว่าเขาจะหนีไปไหน?

“ถ้าเรารู้พื้นที่จริง ต้องรู้ว่าพื้นที่ไหนไม่มีกล้อง ถ้าเขาทำคนเดียว ก็พยายามออกนอกพื้นที่เมือง ออกนอกจังหวัดแน่นอน”

แต่ ตร.บอกว่าอยู่ไม่ไกลเกิน 5 กิโล?

“ถ้าตัวผมเอง ผมไปแน่นอน กับมีเพื่อนที่ไปเจอกันในเรือนจำ ทุกคนออกนอกพื้นที่หมด ไม่มีใครอยู่ตรงนั้นแน่นอน”

คนร้ายต้องไปดู การแฝงตัวเข้าไป เราแฝงยังไง?

“ผมเอาเคสผมเอง ตรงนั้นใกล้ร้านหนังสือ ผมก็เข้าไปอ่านหนังสือ ยืนมองแล้วสังเกต ถ้าเห็นพื้นที่ เราก็รู้นี่ครับว่าตรงไหนที่คนจะไปแฝงตัว เขาอาจไปนั่งร้านอาหารก็เป็นไปได้ ผมไปนั่งร้านกาแฟด้วยครั้งนึง แล้วก็ดูประมาณ 7 นาที ไปอ่านหนังสือพิมพ์”

คุณดูอะไร?

“ผมอยากรู้ว่าเจ้าหน้าที่ ตร.เขามาเซ็นในเวลากี่โมง ดูจนมั่นใจว่าเวลานี้ ตอนเย็นไม่มาแน่ ถ้าไม่เลือกตอนเปิดร้านก็ต้องเลือกตอนปิดร้าน”

คิดว่าคนร้านเจตนาชิงทองหรือก่อเหตุ?

“ผมว่าชิงทองแน่นอน”

แต่เขาได้ทองไปน้อย?

“คิดว่าเขาอาจจะไม่ได้ดูให้ถี่ถ้วนว่าเวลาที่ร้านใกล้ปิดเขาจะเก็บทองไปในเวลานี้ เหตุผลที่เขาได้ไปน้อยเพราะเขาเก็บไปแล้วบางส่วน ที่เขาไม่เก็บเพราะมีลูกค้าเลือกทองอยู่ เป็นความผิดพลาดของเขาที่ไม่ได้ดูให้ถี่ถ้วน ถ้าเขามาก่อนหน้านี้ครึ่ง ชม. เขาอาจได้เยอะกว่านี้ เจตนาชิงทองแน่นอน”

You might also like