นายกอบต.เป็นห่วง เตือน อย่าแห่มาร่อนทอง ลั่น อยู่มาแต่เด็กไม่เคยเจอ

82

จากกรณีที่ นายกรภัทร พรของแม่ หรือบี อายุ 33 ปี ครูสอนพิเศษ และพ่อค้าขายของในตลาดนัดที่ราชบุรี ซึ่งได้รับผลกระทบ ทำให้ไม่สามารถสอนหนังสือตามบ้านได้ จึงออกหาปลาตามคลองชลประทาน หลังสนามกอล์ฟ หมู่ 9 ต.คูบัว ติดกับต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี ทว่าได้ร่อนเจอเศษทองคำ และจี้ทองคำรูปกระต่าย 1 ชิ้น ซึ่งพิสูจน์ภายหลังพบว่าเป็นทองนพคุณ ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น

วันที่ 24 ม.ค.64 มีประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางมาร่อนหาทองที่คลองชลประทานอย่างต่อเนื่อง บางคนมายืนดู เพราะยังไม่เชื่อว่ามีทองจริง แต่บางคนนำอุปกรณ์มาลงร่อนดู แม้ว่าช่วงเช้าอากาศจะหนาวเย็น แต่ช่วงสายๆ อากาศเริ่มร้อนขึ้น ทำให้หลายคนลงไปร่อนทอง ด้วยการนำอุปกรณ์ภาชนะคล้ายถาดมาร่อนหา แต่ก็ยังไม่พบ

จากการสอบถาม นายพจฐณศล ธนิกกุล นายก อบต.คูบัว ซึ่งเดินทางมาสังเกตการณ์ เปิดเผยว่า อยากจะแจ้งเตือนประชาชนว่าอย่าไปหลงเชื่อ เพราะตนมีพื้นเพที่นี่ และอยู่มาตั้งแต่เด็ก ไม่เคยพบเห็นหรือได้ยินเรื่องแบบนี้ จึงเกรงว่าหากประชาชนหลงเชื่อแล้วมาร่อนหาทองกันจำนวนมาก เป็นห่วงประชาชน ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ป้องกันไว้จะดีที่สุด

ด้านนายกูเล่ ชาวพม่า และน.ส.ปริฉัตร โกศลคุณาวัฒน์ อายุ 32 ปี 2 คนพ่อลูก บอกว่า อาชีพดั้งเดิมของครอบครัวคือร่อนแร่ที่ อ.สวนผึ้ง ภายหลังย้ายมาอยู่ในพื้นที่ ต.คูบัว อ.เมือง ที่ผ่านมาเคยร่อนได้ทองมาบ้าง แต่ไม่ใช่ในพื้นที่นี้ ส่วนที่ลำห้วยนี้ไม่แน่ใจว่าจะมีทองคำหรือไม่ เมื่อเห็นข่าวประกอบกับที่บ้านมีกระทะสำหรับร่อนแร่อยู่แล้ว จึงนำออกมาร่อนดูบ้าง แต่ก็ยังไม่พบอะไร

ด้านนายกรภัทร พรของแม่ ซึ่งเป็นเจ้าของทองคำที่ร่อนพบเป็นคนแรก กล่าวว่า ก่อนจะมาร่อนเจอทองคำนั้นได้มาตกปลาในลำห้วยแห่งนี้ และมีคนขับรถบรรทุกดินวิ่งผ่านมาตะโกนบอกว่า ในลำห้วยนี้มีทองคำ ตอนแรกไม่เชื่อ แต่ก็อยากลอง จึงไปนำตะแกรงมาลองร่อนดู ก็พบว่ามีทองคำจริง

จึงไปหาซื้อเครื่องสแกนโลหะมาช่วยอีกแรง ซึ่งก็ได้ทองก้อนใหญ่ที่เป็นจี้รูปกระต่าย มีห่วงด้วย และเป็นเศษทองเล็กๆ อีกจำนวนหนึ่ง ก่อนจะนำไปให้ทางร้านทองได้พิสูจน์ให้ก็พบว่าเป็นทองคำจริงและเป็นทองเก่า และขณะนี้ตนก็ไม่คิดว่าจะขาย แต่อยากเก็บเอาไว้ก่อน

ที่มา

You might also like