แจงประกันสังคม มาตรา 33

146

การทำงาน ตอนนี้ ในวันนี้เราจะมาพูดถึงการาทำงานในบ้านเมืองของเรา การทำงานในตอนนี้ มีทั้งระบบโรงงาน ข้าราชการ และรับจ้างทั่วไปและอีกหลายๆอาชีพ แต่ส่วนใหญ่คนที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับโรงงานอุตสาหกรรมนั้นมีเยอะแยะมากมาย เพราะเป็นงานที่รองรับจำนวนพนักงานจำนวนมาก จึงมีคนประกอบอาชีพพวกนี้อยู่เยอะ และคนพวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะทำประกันสังคนอีกด้วย

และในวันนี้เราจะมาติดตามข่าวดีที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยว่า ในตอนนี้ ทางกระทรวงการคลังและกระทรวงแรงงาน

#ทำความรู้จัก “ประกันสังคม”

ได้เริ่มมีการหารือแล้ว เกี่ยวกับการเยียวยา ให้กับผู้ที่อยู่ในประกันสังคมมาตรา 33 โดยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงพิจารณารายละเอียดและเคาะวงเงินกันอยู่

ทั้งนี้ รูปแบบการจ่ายเงิน คาดว่าอาจจะคล้ายโครงการ เราชนะ ที่จ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน โดยการจ่ายเยียวยาตามฐานข้อมูลของสำนักงานประกันสังคม

ที่จะนำมาประยุกต์กับการจ่ายเงินของกระทรวงการคลัง ส่วนเรื่องการแจกเงินสดนั้น ตอนนี้ยังไม่ทราบ

ก่อนหน้านี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผยว่า ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมมีทั้งหมดประมาณ 11 ล้านคน เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ประมาณ 9.2-9.5 ล้านคน

#เฉลยเนื้อหา

โดยเบื้องต้นคาดว่า อาจจะเยียวยาแต่ละคนด้วยเงินคนละ 4,000-5,000 บาท ทยอยจ่ายเป็นสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1,000 บาท โดยคิดจากฐานมาตรการช่วยเหลือของกระทรวงแรงงานก่อนหน้านี้

เช่น อาจจะลดการส่งเงินประกันสังคม ซึ่งผู้ที่จะได้รับมาตรการนี้ จะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นคือ สัญชาติไทย, ไม่มีรายได้เกิน 3 แสนบาทต่อปี และมีเงินฝากไม่เกิน 5 แสนบาท รวมทุกบัญชี

ทั้งนี้ รูปแบบการจ่ายเงิน คาดว่าอาจจะคล้ายโครงการ เราชนะ ที่จ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน

โดยการจ่ายเยียวยาตามฐานข้อมูลของสำนักงานประกันสังคมอาจจะเยียวยาแต่ละคนด้วยเงินคนละ 4,000-5,000 บาท ทยอยจ่ายเป็นสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1,000 บาท

เรียบเรียงโดย

You might also like