พรุ่งนี้รู้! ลุงพล-17 ยูทูบเบอร์ เตรียมโดนอีก 2 ข้อหา ป่าไม้หอบหลักฐานแจ้งความ

89

ป่าไม้เตรียมหอบหลักฐานแจ้งความ เอาผิดลุงพล กับ 17 ยูทูบเบอร์ เพิ่มอีก 2 คดี เหตุจากคลิปตัดไม้ในพื้นที่ป่าสงวน จำนวน 4 ต้น

จากกรณีการเสียชีวิตของ น้องชมพู่ ซึ่งผ่านมากว่า 8 เดือนแล้ว และยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ แต่ที่บ้านกกกอกมีเหตุการณ์ทุกวัน โดยเฉพาะปมดราม่าของ นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ลุงเขยของน้องชมพู่ ทั้งเรื่องการบุกรุกเขตป่าสงวนเพื่อสร้างพญานาค จนถูกดำเนินคดี 3 คดี 7 ข้อหา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ก.พ.64 นายพรพิรมณ์ อุรุแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.) เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้จะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร เพื่อดำเนินคดี นายไชย์พลกับพวก เพิ่มเติมอีก 2 ข้อหา ฐานร่วมกันทำไม้ มาตรา 11 ตามความใน พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 และ พ.ร.บ ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 เพิ่มเติม ฐานทำไม้อีกระทง

กรณีมีคลิปตัดไม้อรางหรือนนทรีย์ (ไม้หวงห้ามประเภท ก.) ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ ปรากฏในสื่อสังคมโซเชียล และได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบว่ามีการตัดต้นไม้ไปทั้งสิ้น 4 ต้น จึงเตรียมนำหลักฐาน ทั้งภาพวิดีโอ ภาพนิ่ง และหลักฐานการตรวจสอบ มอบให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งข้อกล่าวเพิ่มอีก และพนักงานสอบสวนจะได้ออกหมายเรียก นายไชย์พล กับพวกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

ส่วนบุคคลที่จะถูกดำเนินคดีเพิ่มมีจำนวนกี่คนนั้น อยู่ที่พฤติการณ์ว่าผู้ใดเข้าข่ายฐานทำไม้บ้าง ตามคำจำกัดความตามตัวบท ซึ่งมีความผิดชัดเจน ขณะที่ความผิดฐานทำไม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ มีอัตราโทษทั้งจำทั้งปรับ และต้องร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมบางประการ กรณีทำไม้และทำลายป่าสงวนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อยูทูบเบอร์ที่จะถูกแจ้งความดำเนินคดีกรณีตัดไม้นั้น มี นายไชย์พล วิภา และกลุ่มยูทูบเบอร์อีก 17 คน ทั้งหมดจะถูกดำเนินคดี 2 ข้อหา ฐานร่วมกันทำไม้ มาตรา 11 ตามความใน พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐานทำไม้

You might also like