คุณยายอยู่กับเหลนสองคน กำลังจะถูกยึดบ้าน

146

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่า มีคุณยายวัย 84 ปี อาศัยอยู่ในชุมชนเมือง จ.นครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก กำลังจะถูกยึดบ้าน อาศัยอยู่กับเหลนตามลำพัง ลูกไม่เหลียวแล ส่วนหลานสาวติดหนี้นอกระบบ เอาโฉนดที่ดินและบ้านที่อยู่อาศัย ไปจำนองกับนายทุนแต่ขาดส่ง เจ้าหนี้จึงเร่งรัดให้รีบหาเงินมาปลดหนี้ ก่อนจะถูกยึดบ้านไร้ที่ซุกหัวนอน

~

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปบ้าน ในซอยเดชอุดม 22 ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา พบกับคุณยายวัย 84 ปี ชื่อนางสาวมิตร์ เกรียมมะเริง อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวกับเหลน วัย 3 ขวบ เพียงลำพัง ซึ่งเป็นลูกสาวของหลานชายที่ไปอยู่กับภรรยาใหม่ และทำงานอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ

~

ทิ้งลูกสาวไว้กับยายทวดนานๆ จะกลับมาเยี่ยมบ้านสักครั้ง ส่วนสามีและลูกชาย 2 คนของคุณยายมิตร์ ได้เสียชีวิตไปก่อนแล้ว จึงมีรายได้เพียงแค่เงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 800 บาท กับเงินที่ได้จากการรับจ้างทั่วไปเล็กๆน้อยๆ มายังชีพและเลี้ยงเหลนในแต่ละวัน โชคดีที่มีเพื่อนบ้านและคนในชุมชนใจดี หยิบยื่นอาหารและช่วยดูแลเหลนอีกแรง

~

โดยคุณยายมิตร์ ได้เล่าเรื่องราวความทุกข์ใจที่ทำให้กินไม่ได้นอนไม่หลับให้ฟังว่า บ้านที่อยู่อาศัยซุกหัวนอนอยู่ทุกวันนี้ ถูกหลานสาวแท้ๆ แอบเอาโฉนดที่ดินไปจำนองกับนายทุนเงินกู้นอกระบบ วงเงินกู้ 8,000 บาท แต่หลานสาวขาดการติดต่อและไม่ส่งเงินกู้มา 3 ปีแล้ว จนปรับยอดหนี้ปัจจุบัน เป็นวงหนี้สูงถึง 350,000 บาท แต่จนปัญญาไม่มีเงินใช้หนี้ สุดท้ายนายทุนเร่งรัด จะยึดที่ดินและบ้านที่อาศัย โดยให้เวลา 3 เดือน จะต้องย้ายออกจากบ้าน เพราะเอาโฉนดไปประกาศขายต่อและมีผู้มาซื้อบ้านแล้ว

~

ทำให้คุณยายมิตร์ รู้สึกตกใจและเสียใจอย่างมาก เพราะไม่คิดว่า ในระยะเวลา 3 ปี ยอดหนี้เงินกู้จะพุ่งสูงขึ้นขนาดนี้ ยังไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาใช้หนี้ แต่ก็ไม่ถือโทษหรือโกรธหลานสาว เพราะเข้าใจอยู่ว่า หลานสาวคงจะเดือดร้อนจริงๆ จึงได้เอาที่ดินและบ้านไปจำนอง เพื่อเอาเงินกู้ 8,000 บาทมาใช้จ่าย โดยได้บอกหลานไปว่า อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด ไม่ต้องไปคิดมาก

~

ส่วนหลานชายที่เอาเหลนมาทิ้งไว้ให้ดูแล ก็ไม่เคยส่งเงินมาช่วย เพราะหลานก็คงไม่มีเงินเช่นกัน ต้องอาศัยเบี้ยยังชีพ เงินของหลวงกินใช้ดูแลเหลนไปวันๆ แต่ยังมีความโชคดี ตรงที่มีคนใกล้บ้านและในชุมชนแบ่งปันอาหาร และยังมี อสม.ไปรับหยูก ยา มาให้ ไม่ต้องออกไปหาเอง เพราะเรี่ยวแรงก็ไม่ค่อยมี ลุกเดินไม่สะดวก ตอนนี้แม้ว่าจะหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือ ดูแลคุณภาพชีวิตตนและเหลน แต่ยังกังวลใจเรื่องหนี้สินจะถูกยึดบ้าน ถ้าไม่มีเงินมาไถ่ถอนก็จะไม่มีบ้านให้ตนและเหลนได้ซุกหัวนอน

~

ด้านนางสาคร ลาภวิบูลย์สุข หัวหน้าชุดข้าง สภ.โพธิ์กลาง กู้ภัยฮุก 31 โคราช กล่าวว่า เคสของยายมิตร์ ตนและทีมกู้ภัยฮุก 31 โคราช ได้ให้ความช่วยเหลือมาตั้งแต่แรกๆ เพราะหลานสาวของคุณยายมิตร์ ก็เป็นอาสากู้ภัยฮุก 31 โคราช จึงเข้ามาช่วยดูแลเป็นประจำอยู่แล้ว และเมื่อมาทราบข่าวว่า บ้านที่คุณยายมิตร์และเหลนอยู่อาศัยกำลังจะถูกยึดเพราะหนี้จำนองกู้นอกระบบ ก็รู้สึกตกใจ แต่พยายามช่วยเหลือจากทุกทาง ระดมเงินบริจาคมาช่วยไถ่ถอนหนี้ก้อนใหญ่ให้ได้โดยเร็ว ซึ่งนายหน้าที่ดินฯ ก็ได้ให้ความช่วยเหลือมาด้วยจำนวนหนึ่ง และประสานคนที่ซื้อบ้านอย่าเพิ่งเร่งรัด

ซึ่งยอดหนี้ที่จะต้องนำไปไถ่ถอนที่ดินและบ้าน เป็นวงเงิน 350,000 บาท ค่าโอน 20,000 บาท โดยหากเงินบริจาคข้ามาท่วมจำนวนหนี้ ก็จะนำเงินส่วนที่เหลือจากหักหนี้แล้ว จะนำเงินส่วนหนึ่งไปซ่อมแซมบ้านให้กับคุณยายมิตร์ เพื่อจะได้มีบ้านพักอาศัยในช่วงบั้นปลายชีวิตที่มั่นคงแข็งแรง อยู่กับเหลนอย่างสบายใจ

~

และที่เหลือจะเอาไว้เป็นเงินยังชีพของคุณยายมิตร์ ฯ และเหลน แต่ต้องมีคณะกรรมการหมู่บ้านหรือบุคคลที่ไว้วางใจได้ มาคอยกำกับดูแลการเบิกจ่ายวงเงิน ให้เกิดความโปร่งใส เพื่อคุณยายมิตร์ จะได้รับประโยชน์สูงสุด ซึ่งยอดบริจาคยังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง คาดว่า จะสามารถปิดบัญชีช่วยเหลือได้ไม่เกินพรุ่งนี้

ขอบคุณ สนุกดอทคอม

~

You might also like