ด่วน ไฟไหม้อาคารเรียน ครูพาเด็กหนีเอาชีวิตรอด

1,337

วันที่ 9 สิงหาคม 2565 ร.ต.อ.ธนเดช โคลงพิมาย ร้อยเวรสภ.หลักห้า อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

~

~

ได้รับแจ้ง เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารโรงเรียนวัดตาลเรียง ( เชยประชานุกูล ) หมู่ 6 ต.บัวงาม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรีจึงได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมเจ้าหน้าที่กูภัยสว่างราชบุรี เมื่อเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุพบเป็นอาคารไม้ในสภาพค่อนข้างเก่าโบราณ ดับเพลิงจากเทศบาลตำบลบัวงาม เทศบาลตำบลโพหัก และพื้นที่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี

~

~

ได้ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้บริเวณชั้น 2 ของตัวอาคารไม้เก่า

โรงเรียนวัดตาลเรียงเปิดการเรียนการสอนในระดับประถมวัยและประถมศึกษา อาคารที่เกิดเพลิงไหม้เป็นอาคารไม้ แบ่งออกเป็น 3 ห้อง

~

~

ได้แก่ ห้องสอนวิชาศิลปะ ห้องเรียนคอมพิวเตอร์ และห้องผู้อำนวยการโรงเรียน ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงพักเที่ยว และมีห้องเด็กประถมวัยอยู่ติดกับอาคาร ทางคณะครูได้ช่วยกันพาเด็ก ๆ ที่อยู่ห้องในห้องออกจากตัวอาคารไปหลบอีกอาคารหนึ่งด้วยความปลอดภัย ท่ามกลางอาการตระหนกตกใจของครูและเด็ก ๆ ที่เกิดเหตุการณ์เกิดขึ้น โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

~

~

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำสายยางฉีดน้ำพุ่งขึ้นไปบริเวณชั้น 2

~

~

ซึ่งเป็นห้องเรียนศิลปะที่อยู่ใกล้กับแท็งค์น้ำที่เกิดเหตุเพลิงไหม้และได้ลุกลามมาถึงห้องเรียนคอมพิวเตอร์จะวอดไปทั้งห้อง ด้านในอุปกรณ์การศึกษาต่าง ๆ คอมพิวเตอร์เสียหายทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่พยายามควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดใช้เวลานานกว่า 1 ชม. เพลิงจึงสงบลง คอมพิวเตอร์จำนวน 30เครื่องเสียหายหลังคายุบ ค่าเสียหายเบื้องต้นกว่าล้านบาท

~

~

พร้อมทั้งได้เรียกตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบสาเหตุของเพลิงใหญ่และค่าเสียหายทั้งหมดอีกครั้ง

นางธนาวดี ท่าใหญ่ ผอ.โรงเรียนวัดตาลเรียงกล่าวว่า ในช่วงกำลังเตรียมเด็กไปเรียนในช่วงบ่าย เด็กก็ไปรวมกันทีอาคารหลังยาว ส่วนผอ.ก็ทำงานอยู่ที่บนห้อง ตรงตึกที่เกิดเพลิงไหม้ และได้ยินเสียงคนพูดว่าไฟไหม้ ๆ จึงได้รีบลงมาดูสถานการณ์ และสั่งการให้ป้องกันเด็กไม่ให้เข้ามาบริเวณเกิดเหตุ ก่อนที่จะประสานดับเพลิง เบื้องต้นไม่มีเด็กหรือครูได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้เลย

นางรัชนี มานัสวิน ครูประจำชั้นอนุบาล 3 กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุก็พาเด็กสวดมนต์ก่อนนอน และเตรียมที่จะตรวจงานเด็ก ป้าเลี้ยงที่อยู่ด้านหลังอาคารก็ตะโกนมาบอกว่าไฟไหม้โรงเรียน ตนก็วิ่งออกไป ก็เห็นว่าตรงมุมอาคารหลังคาติดกับถังประปา

~

~

มีกลุ่มควันดำลอยขึ้นมาเยอะมาก ตนก็ตกใจก็ตะโกนเรียกไปทั่วว่าไฟไหม้ ครูกับภารโรงก็ช่วยกันเอาถังดับเพลิงเล็ก จะเอาไปดับ

แต่ก็ไม่รู้ว่าจะขึ้นทางไหนเพราะไฟมันขึ้นหลังคาเลยช่วยไม่ได้ จึงได้โทรตามดับเพลิงให้มาดับ ตนก็ไล่ต้อนเด็กอนุบาลและเด็กนักเรียนที่อยู่อาคารนนั้นมาหลบ พี่ๆ นักเรียนก็ช่วยต้องน้อง ๆ มารวมกันไว้ที่นี่ และเด็ก ๆ ก็ปลอดภัยทุกคน พอเสร็จก็เหนื่อยจนเป็นลมไป

~

~

You might also like