ฮือฮา หลวงพ่อเลี้ยงปลาไหลเงิน-ทอง เชื่อง 7 ตัว คอเลขลุ้นโชค

1,015

วันที่ 13 ส.ค 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดความฮือฮากันไปทั่วกับเรื่องแปลกและไม่น่าเชื่อ ภายในบริเวณวัดต๋อมใต้(ศรีมณฑล)ที่พระอธิการทองสุข สุขวฺฑฒโน

~

~

เจ้าอาวาสวัดต๋อมใต้ (ศรีมณฑล) หมู่ 3 บ้านสันหนอง ต.ต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา ได้เลี้ยง ปลาไหลเงินปลาไหลทอง ที่มีความเชื่องถึง 7 ตัว ไว้ในบ่อซีเมนต์หน้าองค์พระธาตุในบริเวณวัด โดยแต่ละตัว มีขนาดลำตัวตั้งแต่ 1 นิ้วจนถึง 2 นิ้วขึ้นไป ตัวใหญ่ยาวกว่า 1 -2 ฟุต โดยเลี้ยงไว้ในบ่อ ซีเมนต์จำนวน 2 บ่อ โดยแต่ละบ่อจะได้ปลูกต้นดอกบัว

~

~

ไว้เพื่อให้ปลาไหลได้อยู่อาศัยโคนต้น

จัดการสังเกตพบว่าปลาไหลในบ่อนั้นจะมีความเชื่อง

~

~

เมื่อทางเจ้าอาวาสเรียกชื่อพร้อมเอามือดีดน้ำและเรียกชื่อปลาไหลแต่ละตัวก็จะโผล่หัวยื่นออกมาจากรูในบ่อออกมาหาพร้อมกับให้ลูบคลำและอุ้มไว้ในมือได้โดยไม่แสดงอาการดุร้ายหรือกัดนิ้วมือแต่อย่างใด เมื่อให้อาหารโดยใช้ลูกชิ้นฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ เสียบไม้ยื่นลงไปในบ่อหรือใกล้ป่กปลาไหล เงินทอง ก็จะใช้ปากดูดงับเข้าปากแบบรวดเร็วทันที

~

~

สำหรับปลาไหล เงินทองวัดบ้านต๋อมใต้ มักจะมีบรรดานักเสี่ยงโชคเข้ามาดูและก็ขอโชคลาภกับปลาไหลเงินปลาไหลทองกันเป็นประจำโดยเฉพาะก่อนวันหวยออก ด้วย

~

~

พระอธิการทองสุข สุขวฺฑฒโน เจ้าอาวาสวัดต๋อมใต้ (ศรีมณฑล) กล่าวว่า

~

~

ปลาไหลเงินปลาไหลทองเมื่อหลายปีก่อนก็ได้มีชาวบ้านนำปลาไหลมาถวายให้ที่วัดก็เลยเลี้ยงมาจนถึงปัจจุบันมีถึง 7 ตัวโดยแต่ละตัวจะมีความเชื่องและจะเล่นด้วยทุกวันพร้อมกับให้อาหาร ลูกชิ้น เนื้อ ให้กินทุกวันด้วย จนเกิดความคุ้นเคยกับปลาไหล ทุกตัว ปลาไหลแต่ละตัวเมื่อเรียกก็จะออกมาจากรูมาหาทุกครั้ง และให้จับลำตัวเกาลูบ อุ้มได้ ทุกตัว ปลาไหลแต่ละตัวบางตัวก็ตัวใหญ่บางตัวก็ตัวเล็กทุกตัวจะเป็นสีทอง บางตัวเป็นสีทองออกขาวหรือสีเงินกลับ บางตัวเป็นสีเทาด้านหลังแต่ลำตัวใต้ท้องเป็นสีทอง รวมทั้งหมด 7ตัว เลี้ยงไว้ในบ่อซีเมนต์จำนวน 2 บ่อหน้าองค์พระธาตุภายในบริเวณวัดเพื่อให้ผู้คนทั่วไปมาเยี่ยมชม ด้วย

~

~

ข่าวโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดพะเยา

~

~

You might also like