สามเณรน้อย ที่ ครูบาบุญชุ่มกราบ

1,260

หลังจากที่ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร ออกจากถ้ำหลวง เมืองแก๊ด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน

~

~

ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. 2562 และออกจากถ้ำเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2565 ที่ผ่านมา จากนั้น ครูบาบุญชุ่ม ก็ได้ออกแสดงธรรมโปรดญาติโยมไปยังสถานที่ต่าง ๆ ประชาชนชาวพม่า ต่างหลั่งไหลไปรอฟังธรรมอย่างหนาแน่น แต่สิ่งที่ชาวเน็ต และลูกศิษย์ เป็นห่วง เนื่องจากบนโลกโซเชียล มีการแชร์คลิปใน TikTok เกี่ยวกับ ครูบาบุญชุ่ม ซึ่งมีอาการแปลก ๆ หลายอย่าง เช่น วิ่งออกจากอาสนะไปกราบไหว้สามเณรน้อย ฯลฯ ทำเอาบรรดาลูกศิษย์อดเป็นห่วงไม่ได้ ว่า ท่านมีอาการอาพาธหรือไม่ เนื่องจากอยู่ในถ้ำนานถึง 3 ปี

~

~

ก่อนออกมาเจอโลกภายนอก จากนั้นจึงทราบว่า ครูบาบุญชุ่ม

มีอาการอาพาธ ก่อนนำตัวมารักษาที่กรุงเทพมหนคร และคาดว่า อาการแปลก ๆ ที่ท่านเป็น อาจเป็นผลมาจากอาการอาพาธ ที่ครูบาบุญชุ่ม เคยอาพาธด้วยมาลาเรียขึ้นสมอ-ง ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระเมตตาคุณ โปรดเกล้าฯ ทรงรับ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งกำลัง อาพาธ อยู่นั้น ไว้เป็นภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ด้วย

~

~

แต่หลังจากมีการแชร์คลิปดังกล่าวออกไป ทำให้หลายคน อยากรู้จัก เณรน้อย ชาวพม่า ที่ครูบาบุญชุ่ม ลงไปนั่งกราบ เพราะอาจจะเป็นผู้มีบุญบารมีก็เป็นได้ โดยเพจ Kengtung City ได้โพสต์ข้อความ อ้างอิงจากเพจเฟซบุ๊ค Nang Than Than Htay โดยเป็นการสัมภาษณ์ เณรน้อย ที่ครูบาบุญชุ่มกราบ เป็นภาษาท้อ งถิ่น ระบุว่า เขาบอกว่าเณรน้อยองค์นี้มีบุญบารมี อาจจะได้เป็นครูบาคนต่อไป

~

~

เพจ Kengtung City ระบุว่า ครูบาท่าน ใช้ญาณ ตรวจพิจารณาเณรน้อย ที่ท่านยกมือไหว้ คือเห็นถึงคุณงามความดี บุญบารมีเณรน้อย เป็นการยกมือไหว้ คือ อนุโมทนาสาธุ ในบุญบารมี ยกมือไหว้ แก้ว 3 ประการ พระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ หรืออีกทางหนึ่ง ครูบาท่าน ยกมือ แผ่พลังบุญบารมี เพื่อคุ้มครองเณรน้อย เนื่องจากครูบาท่าน ได้นิมิตเห็นว่า เณรน้อยรูปนี้ เป็นผู้ที่มีบุญบารมีใหญ่ เพราะในอดีตชาติ เป็นเจ้านางปลาบู่ทองกลับชาติมาเกิด

~

~

ทั้งนี้ ทางเพจ Nang Than Than Htay ระบุว่า เณรน้อย มีชื่อว่า ชินธาร มานะเงะ พ่อเป็นชาวพม่า

~

~

แม่เป็นคนฉาน เรียนหนังสือที่โรงเรียนเหมืองปันหนานยี่เสิน โดยในบทสัมภาษณ์ เณรน้อย บอกว่า สักวันหนึ่ง จะเป็นพระเหมือน ครูบาบุญชุ่ม และหลวงพ่อท่านหนึ่ง ก็บอกว่า ใช่ เณรน้อยอาจจะมีบุญบารมี ได้เป็นครูบาคนต่อไป ครูบาบุญชุ่มเลยไปกราบแบบนั้น

You might also like