ชลประทานเตือน น้ำจ่อล้นตลิ่ง เร่งชาวนาเกี่ยวข้าวก่อนน้ำท่วม

1,033

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นายเอกฉัตร เอี่ยมตาล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิจิตร เปิดเผยว่า สถานการณ์ของฝนที่ตกในภาคเหนือตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง

~

~

ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลาก

จาก จ.แพร่ เข้าสู่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์มีมวลน้ำที่ควบคุมได้ 500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และให้ผ่านตัวเมืองสุโขทัยควบคุมได้ 420 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

~

~

นายเอกฉัตร กล่าวว่า ดังนั้นน้ำส่วนเกินจึงต้องระบายน้ำลงสู่คลองสาขา และเข้าสู่ จ.พิษณุโลก และไหลต่อมายังพื้นที่ลุ่มน้ำยมของ จ.พิจิตร มีปริมาณน้ำในแม่น้ำยม จึงมีปริมาณน้ำสูงขึ้นระดับน้ำ

~

~

โดยเฉลี่ยอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ไม่ถึงเมตรที่จะล้นตลิ่ง เช่นเดียวกับแม่น้ำน่านที่ อ.บางมูลนาก ระดับน้ำในแม่น้ำน่านก็มีปริมาณสูงขึ้น ระดับน้ำโดยเฉลี่ยอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่ 1 เมตรเศษ ด้วยเช่นกัน

นายเอกฉัตร กล่าวอีกว่า จึงต้องขอให้เกษตรกรติดตามการพยากรณ์อากาศว่า ถ้าหากมีฝนตกต่อเนื่องในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนบนหรือในเขต จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ จ.กำแพงเพชร ก็อาจจะทำให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้ามายังพื้นที่ จ.พิจิตร ซึ่งถือเป็นจุดเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มได้

~

~

ดังนั้นช่วงนี้ จึงขอเตือนชาวนา หรือพื้นที่ปลูกข้าวฝั่งขวาของแม่น้ำยมขอให้เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต เพราะคาดการณ์ว่า ภายใน 2-3 วันนี้ หากมีฝนตกภาคเหนือตอนบนต่อเนื่อง เชื่อมั่นว่าอาจจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มของ ต.รังนก ของ อ.สามง่าม ซึ่งจะกลายเป็นทุ่งรับน้ำเหมือนดั่งทุกปีที่ผ่านมาอีกด้วย

~

~

You might also like