กรมอุตุฯ เปิดเส้นทางพายุโซนร้อนลูกที่ 11 หินหนามหน่อ

1,145

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเส้นทางพายุบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ว่า ขณะนี้มี พายุโซนร้อน ลูกที่ 11 ชื่อ “หินหนามหน่อ (HINNAMNOR) หมายถึง ห่านป่า

~

~

ตั้งชื่อโดย สปป.ลาว ขณะนี้ พายุ หินหนามหน่อ นี้ยังอยู่ห่างไกลจากประเทศไทย (ยังไม่มีผลกระทบกับไทยในขณะนี้) มีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางตะวันตก ยังต้องติดตามเป็นระยะ ๆ อย่างไรก็ตาม พายุโซนร้อน หินหนามหน่อ เป็นพายุ ลูกต่อไปถัดจาก พายุโซนร้อน หมาอ๊อน ซึ่งจะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ว่าจะส่งผลกระทบ ทำให้ประเทศไทยเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง หรือไม่

~

~

สำหรับ พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 29 – 31 ส.ค. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก อ่าวไทย และภาคใต้ฝั่งตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ตลอดช่วง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

~

~

ส่วนในช่วงวันที่ 1 – 4 ก.ย. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อน พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น และร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ตลอดช่วง

โดยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 29-31 ส.ค. 65

~

~

ขอให้ประชาชนบริเวณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากโดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

~

~

You might also like