เปิดบ้านเรือนไทย ป้ากวาดขยะกทม. ขับเก๋งหรูมาทำงาน

1,173

จากกรณี ป้าพนักงานกวาดเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ ปรากฏการณ์คลิปไวรัล คนกวาดขยะขับรถหรูมาทำงาน

~

~

โดยเมื่อไปถึงบ้านพักก็ต้องตกใจกับภาพที่ปรากฏ เพราะวิมานบนดินของป้าพนักงานกวดขยะรายนี้ เป็นบ้านทรงเรือนไทย ยกสูงแบบครึ่งปูนครึ่งไม้ มีรถจอดจำนวนมาก ตั้งอยู่ในซอยจตุโชติ 10 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ พบเจ้าตัวนั่งพูดคุยสนทนากับญาติๆ อยู่ในบ้าน

~

~

คุณป้าพรยมล เล่าว่า ก่อนมาทำอาชีพพนักงานกวาด เคยทำอาชีพค้าขาย และเป็นช่างเสริมสวย ทำเล็บ ทำผมมาก่อน จุดเริ่มต้นที่มายึดอาชีพพนักงานกวาด เริ่มเมื่อประมาณปี 2534 แฟนสมัครเข้าไปเป็นพนักงานขับรถที่สำนักงานเขตลาดพร้าวก่อน

~

~

จากนั้นชวนตนไปทำงานด้วย ก็เลยไปสมัครตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว พนักงานกวาด เงินเดือนตอนนั้น 2,350 บาท ไม่รวม OT ที่ได้เฉพาะวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 60 บาท ต่อมาได้บรรจุเป็นลูกจ้างประจำ เมื่อปี 2540 จนเงินเดือนปัจจุบันอยู่ที่ 22,000-23,000 บาท มี OT วันหยุดวันละ 420 บาท และรับสวัสดิการต่างๆ ด้วย

~

~

สำหรับการบริหารจัดงานเงินอย่างไรนั้น พรยมล เผยว่า หลังจากส่งเสียลูกทั้ง 2 คน เรียนจนจบระดับปริญญาตรี ก็เก็บออมเรื่อยมา รวมถึงมีการกู้เงินสร้างบ้านตามสวัสดิการ และเมื่อลูกๆ ทำงานก็ต่างคนต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน คนโตเป็นผู้ชายอายุ 32 ปี แต่งงานมีครอบครัวแล้ว ส่วนคนเล็กเป็นลูกสาว อายุ 30 ปี

~

~

ขณะนี้เหลือเวลาทำงานในราชการอีก 2 ปี แต่ลูกๆ อยากให้ลาออกมาพักผ่อน อยู่กับหลาน เลยบอกกับลูกๆ ว่า แม่ขออีก 2 ปี ทำให้จบ แม่ชอบ แม่รักในอาชีพเรา อีก 2 ปี ก็ไม่มีโอกาสใส่ชุดพนักงานกวาดแล้ว เป็นชุดที่ภาคภูมิใจในอาชีพ และไม่ได้ใส่ง่ายๆ นะชุดนี้ แม่ไม่เคยอาย และยังภูมิใจ แม้ว่าไม่ได้เรียนจบปริญญาตรีแต่ก็รับราชการได้ แม่อยากทำงานนี้ให้สมความภาคภูมิใจ และมีเกียรติกับแม่มาก พรยมล กล่าวทิ้งท้ายอย่างภาคภูมิ

~

~

You might also like