กรมอุตุฯ จับตา พายุหมุ่ยฟ้า ใกล้ชิด หวั่นถล่มช้ำหนัก

1,381

เมื่อวันที่ 9 กันยายน นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 07.00 น. พายุโซนร้อนหมุ่ยฟ้า

~

~

บริเวณทะเลแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทางฝั่งตะวันออกของทะเลฟิลิปปินส์

~

~

ซึ่งห่างจากหมู่เกาะลูซอน ประมาณ 500 กิโลเมตร โดยมีเป้าหมายเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทางประเทศไต้หวัน และทะเลจีนตะวันออก ระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยพายุไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

~

~

พายุโซนร้อนหมุ่ยฟ้านี้ เป็นพายุลูกที่ 12 เกิดจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น ทำให้ลมม้วนเอาพายุเคลื่อนตัวไปยังบริเวณด้านบน แต่หากความกดอากาศสูงดังกล่าวกดลงมาถึงข้างล่าง

จะม้วนเข้ามายังฝั่งประเทศเวียดนาม สปป.ลาว และเข้ามายังประเทศไทย จึงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยกรมอุตุนิยมวิทยาจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ขณะที่ นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัททีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือทีมกรุ๊ป กล่าวว่า คาดว่าพายุจะไม่มีผลต่อประเทศไทย

เนื่องจากจะไม่เคลื่อนตัวเข้ามายังประเทศไทย แต่จะเคลื่อนตัวไปยังประเทศไต้หวันแทน ทำให้ฝนตกหนักมากที่ตอนเหนือของประเทศไต้หวัน ช่วงวันที่ 13-16 กันยายน และที่ประเทศเกาหลีประมาณวันที่ 19 กันยายน 2565

~

~

วันที่ 10 กันยายน จะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 3 วันที่ 13 กันยายนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับ 2

~

~

ทำให้ฝนตกหนักมากถึง 4 วันในพื้นที่ตอนเหนือของประเทศไต้หวัน ในวันที่ 13 -16 กันยายนนี้ จากนั้นวันที่ 19 กันยายนโดยประมาณ คาดว่าจะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่ง ทำให้ฝนตกหนักมากที่เกาหลี

You might also like