กรมอุตุฯเตือน มรสุมพาดผ่าน 10-19 ก.ย. ทั่วไทยยังตกต่อเนื่อง

1,064

วันที่ 10 กันยายน 2565 กรมอุตุนิยมวิทยาเผยแพร่แบบจำลอง ECMWF Init.2022090912 แสดงให้เห็นพยากรณ์ฝนรวมรายวัน (ทุก ๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า (10-19 ก.ย.65 ระหว่างเวลา 07.00 น. 07.00 น.วันรุ่งขึ้น)

~

~

~

~

ช่วง 10 19 ก.ย. 65 ทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง หนักเบาสลับกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวม กทม.และปริมณฑล

~

~

ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนช่วงนี้มาจากร่องมรสุมยังพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง สวิงขึ้น-ลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังมีกำลังปานกลาง

~

~

~

~

ทั่วทุกภาคจึงยังต้องเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย

~

~

คลื่นลม เริ่มอ่อนกำลังลงบ้าง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ในระยะนี้

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ)

นอกจากนี้ กรุมอุตุนิยมวิทยา ยังได้พยากรณ์อากาศเพิ่มเติมในระยะ 1 วัน และ 7 วันข้างหน้า ดังนี้

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (10 ก.ย. 65)

ร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า

ในช่วงวันที่ 10 13 ก.ย. 65 ร่องมรสุมเริ่มมีกำลังอ่อนลงและจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง

ส่วนในช่วงวันที่ 14 16 ก.ย. 65 ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับในช่วงวันที่ 14 16 ก.ย. 65 ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

สถานการณ์แผ่นดินไหวในช่วง (9-10 ก.ย. 65): ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 2.5 มีศูนย์กลางอยู่ที่ต.นาคอเรือ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ขนาด 2.6, 2.5, 3.0,1.8, 1.7 และ 2.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมา และขนาด 1.6 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศลาว ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด

You might also like