พายุ หมุ่ยฟ้า แรงสุดรอบ 73 ปี ถล่มเซี่ยงไฮ้ เร่งอพยพคน 1.6 ล้าน

1,179

เว็บไซต์ earthobservatory ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เผยรูปถ่ายที่น่ากลัวของพายุไต้ฝุ่นหมุ่ยฟ้า ขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งถล่มนครเซี่ยงไฮ้

~

~

เมืองใหญ่ที่สุดของจีน และท่าเรือหลายแห่งในบริเวณชายฝั่งตะวันออกของจีน เมื่อ 14 ก.ย. 2565 ตามเวลาในสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นการขึ้นฝั่งของไต้ฝุ่นหมุ่ยฟ้าครั้งที่ 2 หลังจากได้ขึ้นฝั่งเกาะโจวซาน ในมณฑลเจ้อเจี้ยง ทางภาคตะวันออกของจีนเป็นครั้งแรก

~

~

~

~

ด้านสถานีโทรทัศน์ CCTV ของทางการจีน รายงานว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนได้ประกาศลดระดับความรุนแรงของไต้ฝุ่นหมุ่ยฟ้าลงมาเป็นพายุโซนร้อนในวันนี้ หลังจากพายุหมุ่ยฟ้าได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งถือเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นทางฝั่งตะวันออกของจีน

~

~

น้ำท่วมบริเวณริมฝั่งแม่น้ำหวงผู่ ที่ไหลผ่านใจกลางนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อ 15ก.ย.2565 จากอิทธิพลของพายุหมุ่ยฟ้า ที่ขึ้นฝั่งถล่มเซี่ยงไฮ้ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก

~

~

อิทธิพลของพายุโซนร้อนหมุ่ยฟ้าส่งผลให้เกิดฝนตกหนักมากที่เซี่ยงไฮ้ในวันนี้ (15 ก.ย.) ขณะที่มีประชาชนประมาณ 1.6 ล้านคนต้องอพยพออกจากบ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน หรือดินถล่มจากฝนตกหนัก โดยพายุโซนร้อนหมุ่ยฟ้านับเป็นพายุโซนร้อนรุนแรงที่สุดที่ถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในรอบ 73 ปี นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกในปี ค.ศ.1949

~

~

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากอิทธิพลของพายุหมุ่ยฟ้า ในขณะที่มีรายงานเกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายมณฑล ในขณะที่พายุหมุ่ยฟ้ามีแนวโน้มทิศทางเคลื่อนตัวขึ้นไปทางเหนือมุ่งสู่หลายมณฑลทางชายฝั่งตะวันออกของจีนที่มีประชากรอาศัยอย่างหนาแน่น

ตามรายงานของ CCTV ยังระบุว่า ทางการเซี่ยงไฮ้ได้มีคำสั่งอพยพประชาชนอย่างน้อย 426,000 คนจากบ้าน และอีก 1.2 ล้านคนได้ไปอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราว ในมณฑลเจ้อเจียงซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน

พายุหมุ่ยฟ้า ก่อให้เกิดฝนตกหนัก จนทำให้สายการบินต่างๆ ได้ยกเลิกเที่ยวบินเข้า-ออกเซี่ยงไฮ้ นครเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของจีน ในขณะที่เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ในภูมิภาคบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี

You might also like