กรมอุตุฯ ประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่น นันมาดอล จ่อพัดถล่ม-รุนแรงสุดรอบ 70 ปี

1,606

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา ได้อัพเดทสถานการณ์พายุไต้ฝุ่น นันมาดอล” (NANMADOL) ระบุล่าสุดวันนี้ (17/9/65) พายุไต้ฝุ่นลูกนี้

~

~

ยังมีศูนย์กลางอยู่บริเวณมหาสมุทรด้านตะวันตก กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ค่อนไปทางเหนือ

~

~

คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่ 18 ก.ย. 65 เตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง พายุนี้ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย แต่ฝนที่เกิดขึ้นช่วงนี้ เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุม และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

~

~

~

~

สำหรับพายุไต้ฝุ่นดังกล่าว ทางการญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัย ถือลูกที่ 14 ของปีนี้ มีชื่อเป็นภาษาไมโครนีเซียว่า นันมาดอล (NANMADOL) โดยพายุกำลังขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของญี่ปุ่น จะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักทั่วประเทศ ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ออกประกาศเตือนภัย ที่จังหวัดคาโกชิมะ

~

~

และพื้นที่ทางตอนเหนือชองเกาะคิวชู ซึ่งเป็นเกาะหลักทางใต้สุดของญี่ปุ่น เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูง ที่พื้นที่ดังกล่าวจะเกิดคลื่นสูงและมีฝนตกหนักมาก

~

~

สำหรับ นันมาดอล ถือเป็นเป็นพายุไต้ฝุ่นขนาดใหญ่และรุนแรงมาก ความกดอากาศตรงกลาง 910hPa ความเร็วลมสูงสุดที่ 70m/s (252km/h) ซึ่งในสถิติ ยังไม่มีพายุไต้ฝุ่น ที่มีความกดอากาศต่ำกว่า 925hPa ในแผ่นดินญี่ปุ่น มาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1951 คาดการณ์รุนแรงสุดในรอบ 70 ปี

You might also like