แรงศรัทธา ชาวบ้านแห่นำเงินถวายกฐินวัด หลังเป็นข่าวถูกโจรกรรมผ้าไตร ยอดทะลุกว่า 5 ล้าน

137

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้พระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ว่า มีคนมาขโมยผ้าไตรที่เก็บไว้ภายในห้องกระจกใส ซึ่งเป็นที่เก็บวัตถุมงคลรูปหล่อองค์ท้าวเวสสุวรรณ และพระเครื่อง ใกล้กันมีตู้รับบริจาคเงินวางอยู่ 2 ตู้ ส่วนที่พื้นพบเชือกสีแดงตกอยู่ 2 เส้น ซึ่งเป็นเชือกที่ผูกมัดผ้าไตรสำหรับงานพิธีทอดกฐินที่วัดเตรียมจัดขึ้นในวันที่ 6 พ.ย.นี้ แต่มาถูกคนร้ายขโมยผ้าไตรหายไปรวม 45 ผืน และตกอยู่ที่พื้นอีก 5 ผืน

~

~

เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ กล่าวต่อว่า ปีนี้วัดได้รอเจ้าภาพมาจนถึงอาทิตย์สุดท้ายที่จะทอดกฐิน มีการประชุมญาติโยมช่วยรับเป็นเจ้าภาพผ้าไตร แต่มาถูกขโมยผ้าไตรเอาไป ห้องที่เก็บผ้าไตรเป็นห้องกระจกเก็บวัตถุมงคลไว้ มีการล็อกกุญแจไว้ ผ้าไตรที่ถูกขโมยไปเป็นผ้าไตรสีพระราชนิยม ราคาไตรละ 2,000 บาท จำนวน 45 ผืน รวมเป็นเงิน 90,000 บาท ซึ่งจะต้องหาเงินไปใช้หนี้ค่าผ้าไตรที่ยืมมาตามจำนวน และไม่รู้จะไปหาผ้าไตรมาจากไหน เพื่อจัดงานทอดกฐินในวันที่ 6 พ.ย.นี้

~

~

ล่าสุดวันที่ 6 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา บรรยากาศงานทำบุญทอดกฐินสามัคคี ที่วัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจากทั่วสารทิศหลั่งไหล เดินทางมาร่วมงานบุญเป็นจำนวนมาก หลังมีเหตุการณ์ถูกคนร้ายโจรกรรมผ้าไตรไปจำนวน 45 ไตร เมื่อกลางดึกวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ตำรวจจับคนร้ายได้แล้ว ในพื้นที่ จ.นครปฐม โดยคนร้ายได้ก่อเหตุโจรกรรมผ้าไตรหลายวัด ได้แก่ วัดบุญมงคล ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ วัดตึกหิรัญราษฎร์ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม วัดพระศรีอารย์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม และอีกหลายวัดในพื้นที่ จ.ราชบุรี และ จ.นครปฐม โดยอยู่ระหว่างนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในแต่ละท้องที่

โดยวันนี้มีประชาชนได้มาตั้งร้านออกโรงทานกว่า 100 ร้านค้า นำอาหาร คาวหวาน ขนม ก๋วยเตี๋ยว น้ำดื่ม ผัดไทย และอาหารต่างๆ มาเลี้ยงประชาชนที่เดินทางมาร่วมทำบุญทอดกฐินกันเป็นจำนวนมาก บางคนได้ทราบข่าวผ่านสื่อถึงกระแสข่าวการถูกโจรกรรมผ้าไตรของวัด จึงได้นำผ้าไตรมาถวายพระครูวิทิตพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระศรีอารย์ และถวายเงิน เพื่อร่วมบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ในงานกฐิน

และยังมี นายสมควร บุญเรือง และ นางประภัสสร บุญเรือง สองสามีภรรยา พร้อมลูกชาย ซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ ต.คลองตาคต อ.โพธาราม จ.ราชบุรี แต่ไปทำมาหากินเปิดร้านขายส่งน้ำแข็งอยู่ จ.นครปฐม ที่ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ เมื่องวดวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทราบข่าวจึงเดินทางมาร่วมทำบุญ พร้อมกล่าวว่า วันนี้นำเงินมาถวายหลวงพ่อ 1.5 แสนบาท หลังจากที่เคยพบหลวงพ่อที่ จ.นครปฐม ช่วงที่ท่านไปสวดพระอภิธรรมที่องค์พระปฐมเจดีย์ ท่านสอบถามว่าอยากเก่งเครื่องไฟมั้ย ทั้งที่ไม่เคยรู้จักหลวงพ่อมาก่อนเลย หลวงพ่อบอกว่าเดี๋ยวจะได้ลาภก้อนใหญ่ ตนจึงไปซื้อลอตเตอรี่ที่องค์พระปฐมเจดีย์ ตอนบ่าย 2 โมง ปรากฏเลขนั้นมี 5 ใ บ แต่ตัวเองได้แค่ 1 ใบ อีก 4 ใบไปตกอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี และราชบุรี จึงคิดนำเงินมามอบให้หลวงพ่อ 1.5 แสน พร้อมทั้งมอบเงินจ่ายค่าลิเกที่นำมาฉลองงานกฐินให้อีก 1.2 แสนบาท ซึ่งปัจจุบันครอบครัวมีอาชีพขายส่งน้ำแข็งอยู่บริเวณลานองค์พระปฐมเจดีย์ ถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ของครอบครัว

สำหรับงานทอดกฐินสามัคคีวันนี้มีประชาชนนำเงินมาร่วมทำบุญได้ยอดเงินรวมจำนวน 1,568,125 บาท ส่วนยอดเงินที่มีการโอนผ่านบัญชีวัดธนาคารไทยพาณิชย์ หลังจากเป็นข่าว เบื้องต้นมียอดเงินที่สามารถตรวจสอบได้ประมาณ 4 ล้านบาทเศษ คงต้องรอทางธนาคารเปิดทำการในวันเวลาราชการจึงจะสามารถตรวจสอบเช็กยอดเงินได้อย่างละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ร่วมทำบุญเสร็จแล้ว ประชาชนยังนำดอกกุหลาบ พวงมาลัยสีแดง น้ำแดง ไปสักการะบูชาองค์ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้าวัด หลังจากที่เคยมีข่าวประชาชนชาวอ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เคยถูกรางวัลที่ 1 มาแล้ว บางคนมีโชครางวัลต่างๆ รวมทั้งเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว มาแล้ว หลายคนเคยมาขอด้านหน้าที่การงาน การค้าขาย ก็ประสบความสำเร็จ นำประทัดมาจุดแก้บนถวายตามที่ได้จุดธูปบอกกล่าวให้คำมั่นสัญญาไว้ มาวันนี้ถือเป็นวันดีของงานบุญกฐิน เผื่อจะมีโชครับทรัพย์ก้อนใหญ่ในงวดที่กำลังจะมาถึงนี้จากการสังเกตที่กระถางธูปที่ปักไว้ปรากฏเลขขึ้นมีทั้ง 2 ตัว และ 3 ตัว ดังที่ปรากฏเลขให้เห็น

You might also like