ปลัดอำเภอนำบะหมี่กิ่งสำเร็จรูปกว่า 3,000 ซองมาตกแต่งเมรุ แทนดอกไม้สด

203

วันนี้ 02 ธ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณพระเมรุวัดเทวสังฆารามพระอารามหลวง(วัดเหนือ) ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นางนันทกร บุญสร้อย ภรรยา นายนพดล กระจ่างฉาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลปากแพรกและเจ้าภาพงานฌาปนกิจศพคุณแม่อารมณ์ บ่อเกิด อายุ 83 ปี ที่เสียชีวิตลงด้วยโรตชรา โดยทางญาติได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพไว้ 5 วัน และได้กำหนดพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลา 15.00 น.ณ เมรุวัดเทวสังฆารามพระอารามหลวง(วัดเหนือ)

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อเวลา ก่อนจะถึงช่วงเวลาฌาปนกิจศพคุณแม่อารมณ์ บ่อเกิด ทางเจ้าภาพได้ว่าจ้างร้านจัดดอกไม้ให้มาทำการจัดดอกไม้ด้านหน้าที่ตั้งศพและบริเวณโดยรอบเมรุฯโดยการนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบเป็นซองจำนวนกว่า 3,000 ซองและแบบแก้วอีกกว่า 500 แก้วมาจัดตกแต่งเป็นรูปนกยูงสูง 3 เมตร จำนวน 2 ตัว พร้อมกับจัดเป็นพุ่มๆตามจุดต่างๆบนเมรุเผาศพแทนการจัดแบบดอกไม้สดตามงานศพตามวัดต่างๆ สร้างความแปลกและฮือฮาให้กับแขกที่ที่เดินทางมาร่วมงานเป็นอย่างมากร่วมถึงนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่หอพระประวัติสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของวัดเทวสังฆารามพระอารามหลวง(วัดเหนือ)แห่งนี้เป็นอย่างมาก

นางนันทกร บุญสร้อย ปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรีเจ้าภาพได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ด้วยที่เราไปร่วมงานศพตามวัดต่างๆเราเห็นว่า การจัดตกแต่งพื้นที่บริเวณภายในศาลาตั้งศพและที่บริเวณเมรุเผาศพบรรดาญาติของผู้เสียชีวิตต่างว่าจ้างทางร้านดอกไม้มาทำการจัดดอกไม้ที่บริเวณหน้าศพและบริเวณโดยรอบเมรุเผาศพ ซึ่งตนเห็นว่า การจัดเช่นนั้นเสียเงินโดยไม่มีคุณค่าจึงได้ปรึกษาหารือกับทางญาติๆจึงได้ข้อยุติว่า ควรนำบะหมี่ปรุงสำเร็จรูปแบบซองที่ขายอยู่ตามท้องตลาดมาจัดแทนดอกไม้สด โดยจัดเป็นรูปนกยูงและพุ่มดอกไม้ในรูปแบบต่างๆที่สวยงามทั้งด้านหน้าที่ตั้งศพและบริเวณโดยรอบพระเมรุ

นางนันทกร กล่าวต่อว่า ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีฌาปนกิจศพคุณแม่อารมณ์ บ่อเกิด ทางเจ้าภาพก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงานและผู้ที่ต้องการเพื่อนำไปรับประทานที่บ้านได้ เราได้บุญเพิ่มมากกว่าเก่าไปอีก ดีกว่าการจัดแบบใช่ดอกไม้สดซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นพิธีดอกไม้เหล่านั้นก็ถูกนำไปทิ้งไม่มีประโยชน์อะไรเลย พร้อมกับหยิบบะหม่กึ่งสำเร็จรูปจำนวนมอบให้กับแขกที่มาร่วมงานที่ต้องการนำไปรับทานเพื่อช่วยประหยัดค่าใช่จ่ายให้กับครอบครัว งานนี้ถือว่าเจ้าภาพไอเดียเก๋สร้างเรื่องแปลก จากความเศร้า กลายมาเป็นเสียฮือฮากับไอเดียเก๋ของทางเจ้าภาพ แล้วอย่างนี้ไม่ให้เรียกว่าแปลก จะให้เรียกว่าอย่างไร

ข่าวโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด กาญจนบุรี

You might also like