ตำรวจพูดแล้ว หลังนำตัว ลุงพล ป้าแต๋น เข้าเครื่องจับเท็จ

3,074

หลังจากที่เมื่อวานนี้ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 ได้เชิญตัวนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล อายุ 44 ปี และนางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น อายุ 41 ปี ลุงเขยและป้าของน้องชมพู่ ไปสอบปากคำเพิ่มเติมพร้อมนำเข้าเครื่องจับเท็จ เพื่อพิสูจน์คำให้การคดีของน้องชมพู่ วัย 3 ขวบที่หายตัวจากบ้านพักในหมู่บ้านกกกอก จังหวัดมุกดาหาร เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โดยใช้เวลาสอบสวนทั้งหมดอยู่นานกว่า 6 ชั่วโมง

ตำรวจชุดสืบสวนที่คลี่คลายคดีนี้ ยืนยันว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ทันทีว่าผลจากการเข้าเครื่องจับเท็จเป็นอย่างไร เนื่องจากหลังเข้ากระบวนการแล้ว ต้องนำผลที่ได้ไปวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญว่า มีคำถามใดที่ถามผู้ที่สอบปากคำไปแล้วพบความผิดปกติหรือไม่

ซึ่งกระบวนการนี้ต้องใช้เวลาตรวจสอบระยะหนึ่ง อีกทั้งการใช้เครื่องจับเท็จ ก็ไม่ได้มีแค่ลุงพลกับป้าแต๋นเท่านั้น ยังมีพยานปากอื่นๆ ที่ได้เรียกมาสอบปากคำเพิ่มและเข้าสู่กระบวนการนี้ และหากมีใครที่เห็นสมควรเรียกสอบสวนเพิ่ม ก็จะทยอยเชิญตัวมาอีก

ส่วนคำถามที่ใช้ในการสอบสวนเพิ่มเติม ก็มาจากคำให้การของพยานรายนั้นๆ เพื่อดูว่าคำให้การที่เคยให้ไว้มีน้ำหนักน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ยืนยันว่านับตั้งแต่ที่เริ่มการคลี่คลายคดีนี้ ชุดทำงานไม่เคยสรุปว่าใครเป็นคนร้า ย เพียงแต่จากข้อจำกัดในสถานที่เกิดเหตุ และพฤติการณ์ทางค ดี จึงจำกัดวงการสอบสวนไว้ที่คนใกล้ชิด

เพราะสันนิษฐานว่าคนที่จะพาน้องชมพู่ขึ้นไปบนภูเขาได้โดยที่เด็ กไม่ต่อต้าน สมควรเป็นคนใกล้ตัวที่เข้าถึงน้องชมพู่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้สรุปว่าจะไม่มีโอกาสเป็นบุคคลภายนอกเช่นกัน นอกจากนี้การจะดำเนินค ดีกับใครนั้น ยังต้องมีหลักฐานอื่นประกอบ ซึ่งยังมีหลักฐานบางอย่างที่อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบเชิงลึก ยืนยันว่าการทำงานของตำรวจ เป็นการพิสูจน์ทุกประเด็นให้สิ้นข้อสงสัย และค ดีนี้ก็เป็นค ดีอาญาที่มีอายุความถึง 20 ปี

มีพยานที่ถูกพาเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบด้วยเครื่องจับเท็จนี้แล้ว 7 คน ประกอบด้วย น้องสะดิ้ง พี่สาว , นายอนามัย และนางสาวิตรี พ่อและแม่ของน้องชมพู่ , นางจุไรภรณ์ หรือน้าต่าย , นายเสริม น้าเขยของน้องชมพู่ , นายนรินทร์ หรือน้าแต และ นางสาวสายฝน หรือฝน แต่ละคนใช้เวลาเข้าเครื่องจับเท็จเฉลี่ยคนละ 1-3 ชั่วโมง ส่วนป้าแต๋น ใช้เวลาทั้งหมด 4 ชั่วโมง และลุงพลใช้เวลานานที่สุดประมาณ 6 ชั่วโมงครึ่ง เป็นการตอบข้อซักถามว่าใช่หรือไม่ใช่ โดยมีนักจิ ตวิทย าร่วมวิเคราะห์ระหว่างการสอบสวน

อย่างไรก็ตาม ขอให้จับตัวผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ให้ได้โดยเร็วนะคะ และขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวน้องชมพู่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยค่ะ

You might also like